190
/
57265
Người đàn ông hơn 40 lần hiến máu
nguoi-dan-ong-hon-40-lan-hien-mau
news

Người đàn ông hơn 40 lần hiến máu

Thứ 6, 19/01/2018 | 16:17:13
550 lượt xem

Mỗi khi bệnh nhân nghèo cần máu để duy trì sự sống, ông Nguyễn Ngọc Giao (phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi) lại có mặt. Dù đã ở tuổi 60 nhưng ông Giao đã cho đi 44 đơn vị máu với tâm niệm “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Cơ duyên từ một lần cho máu kiếm tiền...

"Trong một lần truyền máu cho người bệnh kiếm tiền mua thuốc cho con, tôi nhận ra mình khó khăn nhưng người bệnh còn khó khăn gấp trăm lần. Từ đó, tôi bắt đầu cho máu mà không nhận lại bất cứ thứ gì", ông Giao nhớ lại.

30 năm trước, cuộc sống gia đình quá khó khăn đã đưa ông Giao đến với con đường cho máu để kiếm ít tiền mua thuốc cho con. Trường hợp đầu tiên nhận máu là một người bệnh nghèo tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Lần đó, người bệnh trả công cho ông bằng những tờ tiền lẻ nhàu nát.

Tìm hiểu thêm hoàn cảnh người bệnh, ông Giao mới biết sau một thời gian dài nằm viện gia đình người bệnh không còn đủ tiền chi trả viện phí. Cảm động trước hoàn cảnh đó, ông Giao trả lại tiền cho người bệnh và ra về.

"Có sức khỏe thì mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua. Mình có sức khỏe phải làm sao để giúp người bệnh nghèo cũng khỏe mạnh như mình. Cái vốn quý nhất của cuộc sống ban tặng không thể bán đi được. Từ đó tôi bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện cứu người", ông Giao chia sẻ.

Ông Giao hiến máu cứu người tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (Ảnh NVCC)

Ông Giao hiến máu cứu người tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi (Ảnh NVCC)

Kể từ đó, ông Giao trở về với công việc chạy xe ôm kiếm tiền nuôi sống gia đình và đều đặn tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngoài việc hiến máu tình nguyện theo đợt, ông Giao còn sẵn sàng có mặt để cho máu khẩn cấp khi người bệnh cần máu. Vì vậy, người đàn ông với vẻ mặt hiền từ Nguyễn Ngọc Giao đã trở nên thân quen với các Y, Bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi suốt nhiều năm qua.

Tính đến thời điểm này, ông Giao đã cho đi 44 đơn vị máu cứu người. Không dừng lại ở đó, ông còn vận động gia đình tham gia hiến 35 đơn vị máu tình nguyện.

"Hiến máu đều đặn như thế lại thấy sức khỏe mình tốt hơn, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vậy nên mỗi khi có người cần máu tôi lại vận động gia đình giúp đỡ họ", ông Giao chia sẻ.

Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng

Ngoài công việc chạy xe ôm, ông Giao còn làm thêm bảo vệ trường học để trang trải cuộc sống gia đình. Tuy công việc có thu nhập ít ỏi nhưng ông không nhận lại bất cứ thứ gì sau mỗi lần cho máu. Trái lại, ông còn nhận thêm nhiệm vụ Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ TP. Quảng Ngãi để được đến gần hơn với những cảnh đời còn nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Giao còn tham gia công tác cứu trợ cho người nghèo (Ảnh NVCC)

Ông Nguyễn Ngọc Giao còn tham gia công tác cứu trợ cho người nghèo (Ảnh NVCC)

Nhiều năm qua, ông Giao sát cánh với Hội Chữ thập đỏ TP. Quảng Ngãi vận động tiền, quà giúp đỡ hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đã 60 tuổi nhưng những bước chân của ông Giao vẫn tiếp tục in dấu trên con đường mang hơi ấm tình người đến với hoàn cảnh nghèo khó.

"Trời ban cho tôi sức khỏe như thế này tại sao không giúp người khó khăn. Còn sức khỏe là còn đi, đi với tâm niệm làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn. Mà chắc do đi nhiều nên tôi mới có sức khỏe tốt như thế này", ông Giao cười vui.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Đỗ Thanh Hải - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Quảng Ngãi đã dành từ "tuyệt vời" khi nói về ông Nguyễn Ngọc Giao.

"Anh Giao là một người tuyệt vời, nếu cuộc sống này có nhiều người như anh thì những cảnh đời khó khăn, những người bệnh nghèo sẽ được sẻ chia nhiều hơn nữa", ông Hải nhận định.

Theo ông Hải, trong mỗi đợt hiến máu tình nguyện ông Giao luôn là người tiên phong đăng ký tham gia. Không những vậy, ông còn tích cực vận động người thân trong gia đình cùng tham gia hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc này.

Tính đến nay gia đình ông Nguyễn Ngọc Giao đã tham gia hiến máu cứu người 79 lần, riêng ông Giao có 44 lần hiến máu.

Trong các hoạt động cứu trợ từ thiện, ông Giao là người rất nhiệt tình, tận tâm. Để người già neo đơn, người bệnh đỡ vất vả trong việc đi lại, ông Giao nhận chở quà và hàng cứu trợ đến tận nơi trao tặng.

Với tấm lòng thiện nguyện, ông Giao và gia đình nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng (Ảnh NVCC)

Với tấm lòng thiện nguyện, ông Giao và gia đình nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng (Ảnh NVCC)

Với sự nỗ lực, nhiệt tình và tâm huyết trong công tác thiện nguyện, nhiều năm qua ông Nguyễn Ngọc Giao đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND TP. Quảng Ngãi khen thưởng.

Mới đây, tại Hội nghị tổng kết công tác hiến máu tình nguyện năm 2017, gia đình ông đã được nhận bằng khen của Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Theo Quốc Triều/Dân trí

  • Từ khóa

FDA Mỹ thu hồi kem Diệp Bảo

Kem Diệp Bảo, loại kem trị chàm sữa của Việt Nam được bán trên Facebook, đang bị thu hồi tại Mỹ sau khi hai trẻ ở Mỹ bị phát hiện có lượng chì trong máu...
07:16 - 07/02/2023
45 lượt xem

Đánh giá dịch để khuyến cáo về tiêm mũi 5 vắc xin Covid-19

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên cả nước, tuy nhiên phòng chống dịch vẫn có những khó khăn do sự xuất hiện, tiến hóa của các biến...
15:04 - 06/02/2023
426 lượt xem

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Chuyên gia cảnh báo, có những cách làm sai lầm khi bị chó mèo cắn, cào của người dân sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể nhanh...
13:53 - 06/02/2023
490 lượt xem

Nghiên cứu mới lật đổ huyền thoại về tác dụng thần kỳ của vitamin D

Uống viên bổ sung vitamin D không giúp trẻ em thoát khỏi những cơn hen nguy hiểm, các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học Queen Mary (London - Anh) cảnh...
10:57 - 06/02/2023
541 lượt xem

Còn 5 thói quen này thì bạn không thể giảm cân được

Victoria Brady, một huấn luyện viên cá nhân của Fyt, dịch vụ đào tạo cá nhân lớn nhất trên toàn nước Mỹ giúp cho việc tập thể dục, đã chia sẻ 5 thói quen...
10:10 - 06/02/2023
553 lượt xem