Làm thế nào để vừa kiểm soát tốt đường huyết, lại không bị thiếu chất? Câu trả lời nằm ở việc bổ sung các loại hoa quả và trái cây hàng ngày.
Quả mọng là một loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường, chúng chứa đầy chất chống oxy hoá, vitamin và chất xơ, đồng thời có giá trị GI thấp (GI là tốc độ làm tăng đường huyết của thực phẩm).
Quả anh đào có hàm lượng GI thấp và là một sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường. Nó đặc biệt tốt trong việc chống lại chứng viêm.
Quả mơ cung cấp hơn 50% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Chúng được biết đến là một trong những trái cây tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.
Quả đào có chứa Vitamin A và C, kali và chất xơ, làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây thân thiện với bệnh tiểu đường.
Táo rất giàu chất xơ và là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vỏ táo chứa đầy chất chống oxy hoá và cần được đưa vào chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Đây là một trong những trái cây tốt nhất mà bệnh nhân tiểu đường nên ăn.
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây, ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột.
Mặc dù trái cây rất tốt nhưng các loại nước ép trái cây không phải là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, thậm chí cả những loại nước ép đóng hộp có ghi nhãn là không đường (sugar-free). Nước trái cây là một trong những nguyên nhân làm lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Theo VOV