190
/
173740
Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư
loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu
news

Loại rau vừa giàu canxi, vừa ngăn ung thư

Thứ 7, 14/12/2024 | 19:37:22
1,838 lượt xem

Một người trưởng thành cần ít nhất 1.000 miligram canxi mỗi ngày để duy trì xương chắc khỏe. Không chỉ sữa mà cải rổ cũng rất giàu canxi. Loại cải này cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư.

Một chén cải rổ nấu chín chứa khoảng 270 mg canxi, 7,6 gram chất xơ cùng với gần 40% nhu cầu vitamin C và 80% vitamin A mỗi ngày. Cải rổ cũng giàu choline, folate, riboflavin, sắt và magiê, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải rổ chứa glucosinolate, giúp chống ung thư

Cải rổ ngừa ung thư

Cải rổ không chỉ giàu canxi mà còn chứa các dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư. ẢNH: M.Phúc

Ngoài ra, cải rổ còn chứa một loại hóa chất thực vật có tên là glucosinolate, có tác dụng chống ung thư. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn cải rổ và các loại rau lá xanh khác có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng và các loại ung thư thuộc đường tiêu hóa.

Các nhà khoa học phát hiện chất glucosinolate khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành isothiocyanate. Đây là hợp chất có khả năng ức chế các tác nhân giúp khối u phát triển và kích thích cơ chế tự hủy của tế bào ung thư. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Molecular Nutrition & Food Research phát hiện ăn nhiều cải xanh, trong đó có cải rổ, có thể giảm 8% nguy cơ ung thư đại trực tràng và 19% nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác trên chuyên san Cancer Epidemiology cho biết ăn 100 đến 150 gram các loại rau họ cải mỗi tuần có thể giảm đến 40% nguy cơ ung thư tuyến tụy. Tác dụng này đặc biệt có lợi ở nam giới, người từng hút thuốc hay thừa cân. Vì nếu ăn theo lượng khuyến cáo thì nguy cơ ung thư tuyến tụy của họ giảm đến gần 60%.

Cách ăn cải rổ tốt nhất

Cách tốt nhất để tận dụng các dưỡng chất chống ung thư của cải rổ là ăn sống. Điều này là do chất glucosinolate muốn chuyển đổi thành isothiocyanate thì cần tác động của enzyme myrosinase. Tuy nhiên, enzyme này bị vô hiệu hóa trong quá trình nấu chín. Kết quả là khiến hàm lượng isothiocyanate trong cải rổ luộc chín thấp hơn khi còn sống.

Cách tốt để vừa làm chín cải rổ, vừa giữ lại được nhiều dưỡng chất là hấp thay vì luộc. Thời gian hấp cải rổ chỉ cần trong 5 đến 10 phút là cải chín, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/loai-rau-vua-giau-canxi-vua-ngan-ung-thu-185241207122939427.htm

  • Từ khóa

Việt Nam sắp có nhà máy sản xuất vaccine hiện đại, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng

Nhà máy sản xuất vaccine và sinh phẩm VNVC có tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, được thiết kế xây dựng theo công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới hướng...
15:52 - 16/01/2025
284 lượt xem

Uống cà phê có thực sự tốt cho gan?

Hàng triệu người trên khắp thế giới đang sử dụng cà phê, nhưng ít người biết rằng loại đồ uống này còn có thể hỗ trợ chức năng gan, giúp giảm nguy cơ các...
14:35 - 16/01/2025
300 lượt xem

Sử dụng thuốc lá điện tử: Đề xuất phạt đến 2 triệu đồng, gửi thông báo về cơ quan

Bộ Y tế đề xuất phạt từ 1 - 2 triệu đồng đối với người chứa chấp, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Đồng thời, phạt tiền gấp hai lần mức tiền...
11:25 - 16/01/2025
366 lượt xem

Giảm 90% tình trạng động kinh sau ca phẫu thuật cắt bỏ thể chai

Sau 21 năm sống chung khổ sở với bệnh động kinh, bệnh nhân đã được phẫu thuật giảm 90% căn bệnh một cách kỳ tích.
11:05 - 16/01/2025
380 lượt xem

Phát hiện 'vũ khí' chống ung thư từ thói quen hằng ngày của nhiều người

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa British Journal of Sports Medicine, đã phát hiện có một thói quen lành mạnh có thể giúp tăng khả năng...
07:57 - 16/01/2025
465 lượt xem