Ngoài ngon miệng, trứng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và một tác dụng đáng ngạc nhiên của chúng là đối với sức khỏe thận.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng trứng nên nằm trong danh sách các loại thực phẩm tốt cho thận. Thậm chí, các chuyên gia y tế còn khuyến cáo người mắc bệnh thận nên đưa lòng trắng trứng vào chế độ ăn hằng ngày, theo trang tin sức khỏe Health Digest.
Ngoài ngon miệng, trứng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và một tác dụng đáng ngạc nhiên của chúng là đối với sức khỏe thận ẢNH: PEXELS
Bệnh thận mạn tính xếp thứ 7/10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh không lây nhiễm trên toàn thế giới. Căn bệnh này làm tăng nguy cơ tử vong sớm do biến chứng tim mạch.
Tiến sĩ - bác sĩ Jen Houchins, nhà nghiên cứu dinh dưỡng tại Mỹ, cho hay: Mặc dù từng bệnh nhân thận phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn về lượng protein cần tiêu thụ, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích dinh dưỡng của việc tiêu thụ lòng trắng trứng.
Lòng trắng trứng là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang kiểm soát bệnh thận. Lòng trắng trứng cung cấp nguồn protein chất lượng cao, thân thiện với thận, ít phốt pho, theo trang sức khỏe Healthline.
Tiến sĩ Houchins dẫn một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc Thận (Journal of Renal Care) trong đó bệnh nhân chạy thận được ăn mỗi ngày 1 bữa ăn với lòng trắng trứng thay vì thịt. Tiến sĩ Houchins cho biết: Lòng trắng trứng đã được kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn khác nhau trong 6 tuần. Kết quả họ đã cải thiện lượng phốt pho trong máu và cải thiện nhẹ mức protein trong máu.
Tiến sĩ Houchins giải thích rằng các nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân thận ăn lòng trắng trứng hằng ngày cũng cho kết quả tương tự.
Tiến sĩ Houchins lưu ý: Mặc dù nghiên cứu nói trên đã chứng minh rằng lòng trắng trứng có lợi cho người mắc bệnh thận, nhưng cơ địa mỗi người mỗi khác, vì vậy, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.
Lòng trắng trứng là lựa chọn tốt nếu bạn đang kiểm soát bệnh thận ẢNH: PEXELS
Tại sao người bệnh thận nên ăn lòng trắng trứng mà không ăn lòng đỏ?
Lòng đỏ trứng có thể tốt cho sức khỏe, nhưng vì hàm lượng phốt pho cao nên lòng trắng trứng là lựa chọn tốt hơn nhiều cho những người bệnh thận, theo Healthline.
Tiến sĩ Hochins giải thích: Vấn đề là lòng đỏ có chứa phốt pho. Thận khỏe mạnh có thể loại bỏ phốt pho khỏi máu nếu mức độ quá cao, nhưng thận bị bệnh sẽ khó loại bỏ lượng phốt pho dư thừa. Theo Quỹ thận Quốc gia Mỹ, khi phốt pho tích tụ, nó có thể làm cạn kiệt canxi trong xương, khiến xương trở nên yếu và giòn. Phốt pho không được kiểm soát cũng có thể khiến canxi lắng đọng ở những nơi không nên có, như mắt, phổi, tim và mạch máu. Nếu tình trạng này không được giải quyết, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, đột quỵ, theo Health Digest.
Theo Thiên Lan/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/tac-dung-bat-ngo-cua-long-trang-trung-voi-than-185241203225421769.htm