190
/
172430
Ăn trứng theo cách này, bạn có thể… giảm cholesterol
an-trung-theo-cach-nay-ban-co-the-giam-cholesterol
news

Ăn trứng theo cách này, bạn có thể… giảm cholesterol

Thứ 7, 16/11/2024 | 10:55:00
786 lượt xem

Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy ăn trứng với số lượng và cách nấu hợp lý có thể đem đến 2 tác động tích cực bất ngờ.

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả từ Đại học California ở San Diego (UCSD) cho biết họ đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 890 người và phát hiện ra rằng ăn trứng với số lượng khoảng 2-4 quả mỗi tuần, cách nấu hợp lý có thể làm giảm cholesterol máu.

Đối với 531 phụ nữ trong nhóm nghiên cứu đó, những người ăn trứng thường xuyên hơn cũng ít bị suy giảm trí nhớ ngắn hạn và dài hạn hơn.

Ăn trứng ở mức vừa phải và không thêm dầu mỡ khi chế biến có thể đem lại nhiều lợi ích - Minh họa AI: ANH THƯ

Các nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Donna Kritz-Silverstein và Ricki Bettencourt từ UCSD cho biết các kết quả tổng thể chỉ ra rằng mặc dù trứng là thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, nhưng không đủ gây tác động bất lợi ở người khỏe mạnh. Hơn nữa, lợi ích tổng thể chúng mang lại có thể lớn hơn.

Theo Science Alert, trong gần nửa thế kỷ, mọi người được khuyên nên tránh các sản phẩm động vật có hàm lượng cholesterol cao như trứng, bơ hoặc kem, vì cho rằng chúng có thể làm tăng cholesterol máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Lời khuyên đó vẫn có thể đúng với một số người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

Tuy vậy, đối với người khỏe mạnh, chất béo bão hòa, đường và natri mới là tác nhân chính gây tích tụ mảng bám trong động mạch. Còn vai trò của cholesterol khá mờ nhạt.

Vấn đề là, nhiều loại thực phẩm giàu cholesterol cũng cung cấp một lượng lớn chất béo bão hòa.

Nhưng theo các tác giả, trứng và động vật có vỏ là hai ngoại lệ chính và những tác động tiêu cực tiềm năng của chúng tùy thuộc vào cách chúng được nấu chín.

Cholesterol trong trứng, bên cạnh protein và axit amin, cũng có vai trò nhất định trong việc bảo vệ các cấu trúc thần kinh.

Cholesterol trong trứng thực ra có cả loại xấu LDL và loại tốt HDL, một cái thúc đẩy tình trạng máu nhiễm mỡ, cái kia lại ngăn ngừa. Omega-3 trong trứng cũng có thể hạn chế việc tăng triglyceride (chất béo trung tính), một thành phần khác của mỡ máu.

Trứng cũng chứa carotenoid, có tác dụng cải thiện hiệu suất nhận thức và chứa nhiều choline, tiền chất của một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.

Nhiều nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng dường như cách nấu trứng mới là vấn đề chính: Trứng luộc được coi là tốt nhất, trong khi đó nếu bạn dùng trứng ốp la hay trứng chiên, chính dầu mỡ thêm vào khi chế biến là thứ chính yếu gây tăng cholesterol.

Theo Anh Thư/ NLĐ

https://nld.com.vn/an-trung-theo-cach-nay-ban-co-the-giam-cholesterol-196241116094410891.htm

  • Từ khóa

80% thuốc phải kê đơn, chuyên gia khuyến nghị 'siết' mua bán thuốc trực tuyến

Mua bán thuốc trực tuyến có thể giúp giảm chi phí điều trị, quản lý được nguồn gốc và giá thuốc, nhưng cần được quản lý nghiêm ngặt, phù hợp với các hình...
13:38 - 17/11/2024
161 lượt xem

Hạt tiêu, loại gia vị có nhiều công dụng bất ngờ

Hồ tiêu hay hạt tiêu là gia vị quen thuộc với người Việt. Loại gia vị này thường được nêm vào các món ăn, giúp tạo ra vị thơm cho thực phẩm.
10:14 - 17/11/2024
239 lượt xem

Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước tía tô liên tục?

Nhiều người tin rằng uống nước tía tô có thể mang lại sức khỏe dồi dào và làn da tươi trẻ. Điều gì sẽ xảy ra khi uống nước tía tô liên tục một tháng?
15:38 - 16/11/2024
674 lượt xem

Tiểu đường và bệnh thận làm bệnh tim xuất hiện sớm hơn 28 năm

Tiểu đường là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến suy thận. Chưa dừng lại ở đó, một nghiên cứu mới đây phát hiện những người cùng lúc mắc tiểu...
15:59 - 15/11/2024
1,199 lượt xem

Chi 20 triệu đồng hút mỡ bụng, lại phải nhập viện cấp cứu vì nhiễm trùng dương vật

Nam bệnh nhân chi 20 triệu đồng hút mỡ bụng tại Phòng khám thẩm mỹ Rita (quận 10, TP.HCM), phải nhập viện vì nhiễm trùng vùng bụng và dương vật.
13:40 - 15/11/2024
1,241 lượt xem