190
/
170510
Đau lưng sau khi ăn cảnh báo bệnh gì?
dau-lung-sau-khi-an-canh-bao-benh-gi
news

Đau lưng sau khi ăn cảnh báo bệnh gì?

Thứ 6, 04/10/2024 | 07:59:00
599 lượt xem

Đau lưng là vấn đề sức khỏe cực kỳ phổ biến và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng là chấn thương do vận động sai tư thế hay bị va đập.

Bên cạnh đó, một số loại bệnh cũng có thể gây đau lưng. Cơn đau có thể xuất hiện hoặc trở nên nghiêm trọng sau bữa ăn.

Một điều không phải ai cũng biết là chế độ ăn uống đôi khi cũng góp phần dẫn đến đau lưng. Những cơn đau lưng loại này có thể do cơ thể phản ứng với nguyên liệu nào đó trong món ăn hay liên quan đến bệnh tiềm ẩn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đau lưng sau khi ăn cảnh báo bệnh gì?- Ảnh 1.

Đau lưng sau bữa ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo dị ứng hay viêm tụy ẢNH MINH HỌA: PEXELS

Nguyên nhân phổ biến khiến cơn đau lưng bị kích hoạt sau bữa ăn gồm:

Dị ứng

Trên thực tế, nhiều người không hề biết mình bị dị ứng và không dung nạp một số loại thực phẩm nhất định. Khi ăn phải các món này, hệ miễn dịch sẽ kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể, làm tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn. Phản ứng viêm này có thể khiến cơn đau lưng hiện có sẽ đau hơn, thậm chí kích hoạt cơn đau lưng mới. Những món gây dị ứng phổ biến là hải sản, đậu phộng hay món chứa protein gluten như lúa mì, lúa mạch.

Bệnh Celiac

Bệnh Celiac là tình trạng không dung nạp gluten, khiến hệ miễn dịch tấn công và gây viêm niêm mạc ruột non. Người mắc sẽ gặp hàng loạt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy. Một tác động khác của bệnh là gây đau lưng.

Viêm tụy

Một nguyên nhân khác gây đau lưng sau bữa ăn là viêm tụy. Tình trạng này có thể kích hoạt cơn đau dữ dội và âm ỉ ở vùng bụng trên, sau đó lan ra sau lưng hoặc dưới xương bả vai trái.

Bệnh còn kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, sốt, vàng da và nhịp tim nhanh. Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, tinh bột trắng như bánh mì trắng, món có nhiều đường, thịt chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy mạn tính.

Để điều trị tình trạng đau lưng sau khi ăn thì cần dựa vào nguyên nhân cơ bản. Nếu đau lưng do dị ứng hay không dung nạp thực phẩm thì cần xác định món gây dị ứng và tránh ăn. Nếu nguyên nhân do viêm tụy thì bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh hay giảm đau, theo Healthline.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/dau-lung-sau-khi-an-canh-bao-benh-gi-185241003173345874.htm

  • Từ khóa

Rượu bia có liên quan đến sáu loại bệnh ung thư

Khi nghiên cứu khoa học ngày càng tiến bộ, chúng ta đang có một bức tranh rõ ràng hơn về tác động của rượu bia đối với sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến...
06:40 - 05/10/2024
47 lượt xem

Công dụng giảm huyết áp bất ngờ của dưa leo

Dưa leo chứa nhiều nước. Ngoài tác dụng bổ sung nước và hỗ trợ giảm cân thì dưa leo còn góp phần giảm huyết áp. Lợi ích này có được là nhờ một số dưỡng...
17:00 - 04/10/2024
370 lượt xem

Chỉnh men gan cao theo cách tự nhiên tại nhà không dùng thuốc

Tăng men gan là một trong số các bệnh thường gặp gây tổn hại đến tế bào gan, có thể dẫn đến xơ gan, suy gan... Trong nhiều trường hợp, thay đổi lối sống...
16:16 - 04/10/2024
386 lượt xem

Lần đầu tiên tiêm vắc xin zona thần kinh (giời leo) tại Việt Nam

Sáng 4-10, hệ thống tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn dược phẩm GSK (Bỉ) chính thức ra mắt vắc xin ngừa bệnh zona thần kinh (giời leo) tại Việt Nam.
11:50 - 04/10/2024
472 lượt xem

Khởi động thế nào trước khi tập luyện thể thao?

Bác sĩ Phạm Thế Hiển (Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM) chia sẻ về những bài tập khởi động trước khi chơi thể thao.
10:45 - 04/10/2024
520 lượt xem