190
/
169973
Uống cà phê có làm tăng bệnh trào ngược dạ dày?
uong-ca-phe-co-lam-tang-benh-trao-nguoc-da-day
news

Uống cà phê có làm tăng bệnh trào ngược dạ dày?

Thứ 2, 23/09/2024 | 13:59:00
2,039 lượt xem

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt, thế nhưng nhiều người e ngại cà phê sẽ làm tăng bệnh trào ngược dạ dày. Điều này có đúng và có cách nào để hạn chế?

Uống cà phê có làm tăng bệnh trào ngược dạ dày? - Ảnh 1.

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt - Ảnh: D.LIỄU

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - phó viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, chủ nhiệm khoa phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cà phê - thức uống quen thuộc của nhiều người nhưng lại là một trong những "kẻ thù" tiềm ẩn của những ai đang phải đối mặt với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Cà phê có làm tăng bệnh trào ngược?

Thói quen uống cà phê có thể làm tăng nguy cơ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở một số người. Cà phê, đặc biệt là cà phê chứa caffein, có thể kích thích sản xuất axit dạ dày và gây giãn cơ thắt dưới thực quản, dẫn đến tăng khả năng trào ngược.

BS Anh Tuấn lý giải cơ chế gây trào ngược của cà phê là do caffein trong cà phê có thể làm giãn cơ thắt dưới thực quản, làm giảm khả năng ngăn chặn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Bên cạnh đó, caffein và các hợp chất khác trong cà phê có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, tăng sản xuất axit dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược.

Cà phê còn có tính axit và có thể kích thích niêm mạc thực quản, làm tăng cảm giác khó chịu và các triệu chứng trào ngược.

Làm sao để hạn chế trào ngược mà không phải bỏ cà phê?

Dù vậy, cà phê vẫn là thức uống yêu thích của mọi người. Bác sĩ Tuấn chia sẻ nếu bạn yêu thích cà phê và không muốn bỏ thói quen này, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau để giảm thiểu nguy cơ trào ngược:

- Chọn cà phê đã khử caffein (decaf): Cà phê decaf chứa ít caffein hơn và do đó ít gây giãn cơ thắt dưới thực quản hơn so với cà phê thông thường.

- Giảm lượng cà phê sử dụng: Thay vì uống nhiều cốc cà phê mỗi ngày, hãy giới hạn lượng cà phê và quan sát xem liệu triệu chứng có giảm bớt không.

- Uống cà phê sau bữa ăn: Uống cà phê ngay sau khi ăn có thể làm tăng nguy cơ trào ngược. Thay vào đó, hãy uống cà phê cách xa bữa ăn để dạ dày có thời gian tiêu hóa thức ăn trước.

- Thử các loại cà phê có độ axit thấp: Một số loại cà phê có độ axit thấp hơn, ít gây kích thích dạ dày và thực quản, có thể giảm nguy cơ trào ngược.

- Thêm sữa hoặc kem vào cà phê: Thêm sữa hoặc kem vào cà phê có thể làm giảm tính axit của cà phê, giúp giảm kích thích lên niêm mạc dạ dày và thực quản.

- Uống nước sau khi uống cà phê: Uống một cốc nước sau khi uống cà phê có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày và giảm nguy cơ trào ngược.

Nên uống cà phê vào lúc nào?

Bác sĩ Tuấn cũng cho hay nên hạn chế uống cà phê vào buổi tối, bởi uống cà phê vào buổi tối có thể làm tăng nguy cơ trào ngược vào ban đêm. Hãy cố gắng tránh uống cà phê sau bữa tối để giảm nguy cơ này.

Bên cạnh đó, bạn có thể ăn nhẹ trước khi uống cà phê: Nếu bạn uống cà phê vào buổi sáng khi bụng đói, điều này có thể làm tăng sản xuất axit và nguy cơ trào ngược. Hãy ăn nhẹ trước khi uống cà phê để giảm tác động này.

Đồng thời hãy theo dõi phản ứng của cơ thể. Mỗi người có phản ứng khác nhau với cà phê. Hãy quan sát cơ thể mình và điều chỉnh lượng cà phê sao cho phù hợp, giảm thiểu triệu chứng trào ngược.

Cuối cùng hãy kết hợp với lối sống lành mạnh. Thực hiện các biện pháp khác để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản, chẳng hạn như duy trì cân nặng hợp lý, tránh ăn quá no, không nằm ngay sau khi ăn và nâng cao đầu khi ngủ.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/uong-ca-phe-co-lam-tang-benh-trao-nguoc-da-day-20240922140929318.htm 

  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
119 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
174 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
214 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
292 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
341 lượt xem