190
/
169898
Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày
phat-hien-suc-manh-tiem-an-cua-1-2-tep-toi-moi-ngay
news

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày

Thứ 7, 21/09/2024 | 16:38:00
1,982 lượt xem

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Frontiers in Nutrition, đã làm sáng tỏ thêm sức mạnh tiềm ẩn của việc tiêu thụ tỏi sống đối với sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Tỏi đã được sử dụng trong nhiều năm như một loại gia vị và là vị thuốc dân gian ở nhiều nền văn hóa khác nhau.

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày- Ảnh 1.

Tỏi đã được sử dụng trong nhiều năm như một loại gia vị và là vị thuốc dân gian ẢNH: PEXELS

Loại gia vị này đã được chứng minh là giàu hợp chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là lưu huỳnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu tiêu thụ thường xuyên.

Các nhà khoa học từ Đại học Vienna, Đại học Y khoa Vienna ở Áo và Đại học Edith Cowan (Úc) đã tiến hành phân tích tổng cộng 22 nghiên cứu về tác dụng của tỏi đối với sức khỏe, bao gồm hàng chục ngàn người tham gia.

Kết quả đã phát hiện tiêu thụ tỏi sống hằng ngày có thể cải thiện đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim mạch. Giảm mức mỡ máu, gồm cholesterol toàn phần, chất béo trung tính triglyceride, cải thiện mức cholesterol tốt. Cải thiện mức huyết áp - cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cải thiện độ dày động mạch, theo chuyên trang y khoa News Medical.

Phát hiện sức mạnh tiềm ẩn của 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày- Ảnh 2.

Ăn tỏi hằng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, huyết áp cao, tiểu đường và cả bệnh gan ẢNH: PEXELS

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ khả năng cải thiện cân bằng insulin.

Hơn nữa, những cải thiện này dẫn đến giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, bao gồm ung thư - đặc biệt là ung thư gan và thực quản, tiền huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ mới khởi phát.

Ngoài ra, thường xuyên ăn tỏi còn giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ eo-hông.

Đáng chú ý, các báo cáo cho thấy tiêu thụ tỏi hằng ngày từ 4g đến 35g không gây ra tác dụng phụ nào, theo News Medical.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, ăn 1 - 2 tép tỏi mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn nhiều hơn có thể gây hơi thở có mùi, ợ nóng, các vấn đề về dạ dày và các tác dụng phụ khó chịu khác.

Tốt nhất nên cắt nhỏ hoặc nghiền tỏi rồi để 10 phút trước khi ăn để giải phóng allicin, hợp chất có lợi trong tỏi.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/phat-hien-suc-manh-tiem-an-cua-1-2-tep-toi-moi-ngay-185240918150419351.htm 

  • Từ khóa

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
115 lượt xem

WHO phê duyệt vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ thứ hai do Nhật Bản bào chế

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vaccine LC16m8 phòng bệnh đậu mùa khỉ của công ty dược phẩm KM Biologics (Nhật Bản) bào chế để sử dụng...
14:26 - 21/11/2024
170 lượt xem

'Hay nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều', bác sĩ chỉ ra bệnh, cách phòng

Nhiều người ở độ tuổi trung niên thường có biểu hiện nóng phừng mặt, tim đập nhanh vào buổi chiều tối. Nếu không nhận biết và điều trị đúng bệnh, có thể...
13:13 - 21/11/2024
208 lượt xem

Đau đầu ở đâu nói lên điều gì?

Đau đầu là một tình trạng rất phổ biến mà hầu hết mọi người gặp phải nhiều lần trong đời. Các vị trí đau đầu khác nhau phản ánh tình trạng sức khỏe khác...
10:44 - 21/11/2024
286 lượt xem

Phát hiện 'thủ phạm' khiến mọi người khó giảm cân

Các nhà khoa học phát hiện mô mỡ có khả năng 'ghi nhớ' tình trạng béo phì trong quá khứ của một người và sẽ chống lại các nỗ lực giảm cân của người...
07:13 - 21/11/2024
339 lượt xem