190
/
169753
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà
chuyen-gia-dinh-duong-tiet-lo-nhung-mon-an-ky-tra
news

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà

Thứ 4, 18/09/2024 | 07:59:00
927 lượt xem

Trà là thức uống quen thuộc trên thế giới. Và nhiều người vẫn quen uống trà trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Nhưng bạn có biết rằng thói quen này thường đi kèm với những rủi ro sức khỏe ít được biết đến.

Theo dược sĩ Deborah Grayson, chuyên gia trị liệu dinh dưỡng đang làm việc tại Anh, uống trà ngay sau khi ăn thực phẩm giàu sắt, như thịt đỏ và rau lá xanh, có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng, theo tờ Daily Mail.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà- Ảnh 1.

Nhiều người vẫn quen uống trà trong hoặc ngay sau bữa ăn ẢNH MINH HỌA: PEXELS

Các hóa chất trong trà có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt - một loại khoáng chất rất cần thiết để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cung cấp năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Luôn uống trà ngay sau bữa ăn có thể khiến thiếu máu, chuyên gia Grayson cho hay.

Vì vậy, tốt nhất, hãy uống trà 1 giờ trước hoặc sau bữa ăn để đảm bảo cơ thể hấp thụ sắt tối ưu, theo trang tin sức khỏe Only My Health.

Những món ăn kỵ trà

Những thực phẩm không nên kết hợp với trà bao gồm:

Thực phẩm giàu chất sắt. Trà chứa tannin và oxalat có thể ức chế quá trình hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt không chứa heme có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, đậu và các loại hạt. Tốt nhất nên tránh uống trà ngay sau khi tiêu thụ các món ăn kể trên và các bữa ăn giàu chất sắt khác như các món từ thịt bò, theo Only My Health.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ những món ăn kỵ trà- Ảnh 2.

Uống trà ngay sau khi ăn một số loại thực phẩm giàu sắt, như thịt đỏ và rau lá xanh, có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng thiếu hụt chất dinh dưỡng ẢNH: PEXELS

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hóa chất trong trà - như tannin, oxalate và cả các polyphenol, có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt.

Thực phẩm giàu chất xơ. Rau sống, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu giàu chất xơ, vốn rất cần cho chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, khi dùng cùng trà, chúng có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Trà chứa oxalat, có thể liên kết với các khoáng chất và ngăn cản quá trình hấp thụ sắt.

Ngoài ra, axit trong trái cây họ cam quýt cũng có thể làm đau dạ dày khi kết hợp với trà, dẫn đến khó tiêu. Capsaicin trong ớt nếu kết hợp với tannin trong trà có thể gây kích ứng dạ dày, theo Only My Health.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/chuyen-gia-dinh-duong-tiet-lo-nhung-mon-an-ky-tra-185240917170125667.htm

  • Từ khóa

Phát hiện hệ nhóm máu mới ở người

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một hệ nhóm máu mới, có tên là MAL, khi đang tìm cách giải mã bí ẩn kéo dài hơn 50 năm qua về một kháng nguyên bị thiếu...
16:59 - 19/09/2024
152 lượt xem

Kiểm toán Nhà nước: Tiền khám chữa bệnh bảo hiểm đã trả, bệnh viện vẫn thu thêm của bệnh nhân

Chấm dứt việc thu thêm của bệnh nhân một số dịch vụ kỹ thuật đã được kết cấu trong giá hoặc Bảo hiểm xã hội chi trả rồi. Đây là kiến nghị của Kiểm toán...
14:13 - 19/09/2024
220 lượt xem

Phòng bệnh sau mưa lũ: Những loại thuốc và vật dụng y tế nào cần có?

Tủ thuốc gia đình với những loại thuốc thiết yếu cùng các vật dụng chăm sóc cá nhân như dung dịch sát khuẩn, băng keo cá nhân, băng gạc... sẽ hỗ trợ tích...
08:00 - 19/09/2024
387 lượt xem

Thanh niên 18 tuổi tử vong khi cắt bao quy đầu

Đến Trung tâm Y tế Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) cắt bao quy đầu, trong quá trình thực hiện thủ thuật, nam thanh niên 18 tuổi đã tử vong, nghi do sốc phản...
10:44 - 19/09/2024
324 lượt xem

Trên 20 loại ung thư có tính di truyền, cách gì phát hiện sớm để điều trị hiệu quả hơn?

Khoảng trên 20 loại ung thư có tính di truyền. Những gia đình có tiền sử mắc các bệnh ung thư di truyền được khuyến khích chủ động tầm soát sớm. Các bệnh...
16:00 - 18/09/2024
736 lượt xem