Lá dâu rất giàu vitamin C, kẽm, canxi, sắt, kali, phốt pho và magiê cũng như các thành phần thực vật mạnh bao gồm chất chống oxy hóa polyphenol.
Lá dâu đã được sử dụng qua nhiều thế hệ trong y học cổ truyền như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau. (Ảnh: ITN)
Cây dâu tằm có những quả mọng thơm ngon được tiêu thụ trên toàn thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm vì chúng chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh.
Tuy nhiên, các bộ phận khác của cây dâu cũng có lợi cho sức khỏe. Lá của nó đã được sử dụng qua nhiều thế hệ trong y học cổ truyền như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.
Bài viết này, giới chuyên gia giúp bạn khám phá tầm quan trọng của lá dâu, vai trò của nó trong việc quản lý lượng đường trong máu cùng những công dụng vượt trội khác.
Hiểu hơn về lá dâu
Lá dâu tằm (Morus) thuộc họ thực vật Moraceae bao gồm một số loài như dâu đen (M. nigra), dâu tằm đỏ (M. rubra) và dâu tằm trắng (M. alba).
Nguồn gốc của nó bắt nguồn từ Trung Quốc và sự hiện diện của cây dâu hiện nay đã lan rộng khắp các châu lục, bao gồm Hoa Kỳ, châu Âu, châu Á và châu Phi.
Lá dâu tằm cực kỳ dễ thích nghi, có nhiều công dụng trong thế giới ẩm thực, y tế và công nghiệp.
Theo truyền thống, người ta tiêu thụ lá dâu mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào và đã trở thành một phần của y học Trung Quốc trong hơn một thế kỷ.
Lá dâu non được cho là có hương vị dễ chịu và thường được sử dụng để pha chế cồn thuốc và trà thảo dược, một loại đồ uống tốt cho sức khỏe phổ biến ở châu Á. Sau khi nấu chín, lá non có thể ăn được.
Ngoài ra, những chiếc lá này là nguồn thức ăn duy nhất cho con tằm (một loài sâu tạo ra tơ) và đôi khi được dùng làm thức ăn cho động vật lấy sữa.
Chiết xuất dâu tằm và lá dâu tằm có hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của lá dâu tằm.
Điều hòa lượng đường trong máu và insulin
Chiết xuất dâu tằm và lá dâu tằm có hiệu quả trong điều trị nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư. (Ảnh: ITN)
Lá dâu tằm là một nguồn giàu flavonoid và iminosugar, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Điều hòa lượng đường trong máu: Một trong những lợi ích nổi bật của lá dâu nằm ở khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Các hợp chất như flavonoid, alkaloid, polysaccharides, polyphenol và đường imino như 1-deoxynojirimycin (DNJ) đã được xác định là tác nhân gây ra tác dụng này.
Các hợp chất này ức chế các enzyme chịu trách nhiệm phân hủy carbohydrate, dẫn đến sự hấp thụ đường từ đường tiêu hóa chậm hơn.
Cơ chế này giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn, một mối lo ngại quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Độ nhạy insulin: Nghiên cứu cho thấy lá dâu cũng có thể tăng cường độ nhạy insulin. Insulin là một loại hormone tạo điều kiện cho sự hấp thu glucose (đường) vào tế bào để lấy năng lượng.
Trong bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào trở nên kháng insulin, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Một số nghiên cứu đề xuất rằng các hợp chất hoạt tính sinh học trong lá dâu có thể cải thiện độ nhạy insulin, cho phép tế bào phản ứng hiệu quả hơn với tín hiệu insulin.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chiết xuất lá dâu tằm đã cho thấy tiềm năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như viêm và xơ vữa động mạch.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung lá dâu tằm thường xuyên làm giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cholesterol HDL (có lợi).
Ngoài ra, nghiên cứu trên mô hình động vật cho thấy lá dâu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm huyết áp, cả hai đều là yếu tố nguy cơ đáng kể của bệnh tim.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Thêm lá dâu vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để hỗ trợ xương chắc khỏe. (Ảnh: ITN)
Bản chất giàu chất chống oxy hóa của lá dâu có thể góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch. Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và hỗ trợ phản ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Thêm lá dâu vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tự nhiên để tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể.
Cải thiện sức khỏe xương
Lá dâu là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào, bao gồm canxi và magie, rất cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh.
Lượng canxi đầy đủ rất quan trọng đối với mật độ xương và giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Thêm lá dâu vào thói quen ăn uống hàng ngày của bạn là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để hỗ trợ xương chắc khỏe.
Đặc tính chống lão hóa
Các hợp chất chống oxy hóa có trong lá dâu tằm, chẳng hạn như flavonoid, có tác dụng chống lão hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Tiêu thụ thường xuyên hoặc bôi chiết xuất lá dâu tằm giúp duy trì làn da trẻ trung và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Lợi ích sức khỏe bổ sung
Lá dâu có những lợi ích khác ngoài bệnh tiểu đường và sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới tiết lộ rằng nó có tác dụng chống ung thư đối với một số tế bào ung thư, cũng như những lợi ích sức khỏe gan tiềm ẩn như bảo vệ tế bào gan và giảm viêm.
Hơn nữa, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy lá dâu hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường đốt cháy chất béo.
Theo Tùng Lâm/GD&TĐ (nguồn etsmoderate.com)
https://giaoducthoidai.vn/khong-the-bo-qua-6-loi-ich-suc-khoe-cua-la-dau-post697143.html