Thanh lọc cơ thể bằng nước ép; chế độ ăn ít carbohydrate; nhịn ăn gián đoạn theo mọi hình thức khác nhau. Nhiều báo cáo khoa học cho thấy một số cách có thể gây hại cho sức khỏe bản thân.
Củ sâm - Ảnh: Q.Đ.
Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên Cứu Nhân Sâm của Hàn Quốc cho thấy 10 phụ nữ Hàn Quốc thừa cân, tuổi trung niên tiêu thụ 4,0 gam/ngày rễ nhân sâm (dạng bột đã được chiết xuất) trong 8 tuần, báo cáo ghi nhận cân nặng và BMI của họ giảm đáng kể.
Nhưng trên thực tế các nhà nghiên cứu còn nhận thấy có sự thay đổi trên hệ vi khuẩn đường ruột khi họ bắt đầu sử dụng nhân sâm.
Nhân sâm làm giảm cảm giác thèm ăn
Các thành phần hoạt chất có lợi trong nhân sâm ngoài ginsenosides còn có nhiều đường đa phân tử, acid amin, acid béo chưa no, giúp cho cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng mà không làm tăng calo. Nhu cầu cơ thể không cần ăn quá nhiều, quá no mà vẫn đảm bảo năng lượng để hoạt động.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phục Hồi Chức Năng Thể Dục còn chứng minh khả năng của nhân sâm trong việc tăng cường tác động của cholecystokinin, một loại hormone ức chế cơn đói.
Điều này cho thấy nhân sâm có khả năng điều chỉnh cảm giác thèm ăn, giảm béo phì.
Giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể
Không chỉ đơn thuần là ức chế sự thèm ăn, nhân sâm còn có tác dụng giảm cân bằng cách hạn chế khả năng hấp thụ chất béo từ thực phẩm tiêu thụ của hệ tiêu hóa.
Thành phần hoạt tính sinh học ginsenosides có tác dụng ức chế mạnh hoạt động của lipase tuyến tụy (enzyme mà cơ thể sử dụng để phân hủy chất béo trong thức ăn). Điều này khiến hầu hết chất béo được tiêu thụ đi vào phân trước khi được tiêu hóa, làm giảm lượng năng lượng mà cơ thể hấp thụ.
Thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột để thúc đẩy giảm cân
Đưa nhân sâm vào chế độ ăn uống hằng ngày như một thực phẩm bổ sung với liều an toàn có thể chống béo phì, bồi bổ sức khỏe. Nó còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, làm đẹp da, chống lão hóa, phòng ngừa ung thư, tăng cường năng lượng tích cực cho cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.
Liều an toàn dạng lát hoặc bột 1g/ngày. Ngậm hoặc pha trong nước ấm. Có thể thêm 1-3 lát sâm vào các món ăn hằng ngày để tăng thêm hương vị. Nếu nhằm mục đích chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến của các y bác sĩ chuyên môn.
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/nhan-sam-co-thuc-su-giup-giam-can-20240729092926627.htm