Sau khi tự tay chế biến món ăn từ thủ lợn, người đàn ông 52 tuổi xuất hiện sốt cao, xuất huyết trên da và đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch
Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 52 tuổi (ở Thanh Hóa), chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốt cao, phát ban trên da. Gần 2 tuần trước đó, người đàn ông này mua một chiếc thủ lợn ở chợ về chế biến các món ăn, mời bạn bè.
Nam bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Ảnh: Đặng Thanh
Sau một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi ban xuất huyết trên da. Người nhà đưa ông vào một cơ sở y tế khám và chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.
Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu và hồi sức tích cực trong một tuần nhưng tình trạng không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu cho thấy ông nhiễm liên cầu khuẩn lợn (vi khuẩn Streptococcus suis).
Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu. Bác sĩ chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi xơ gan.
Bác sĩ Phan Văn Mạnh, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết tình trạng nhiễm khuẩn huyết của bệnh nhân tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như: rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.
Bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể gặp ở người khỏe mạnh và gặp nhiều hơn ở bệnh nhân lạm dụng rượu. Ngoài ra, những người có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao, bệnh thường diễn biến nặng.
Trước đó ít ngày, bệnh viện này cũng cấp cứu một nam bệnh nhân 58 tuổi (ở Phú Thọ), nhập viện vì sốt cao, đau đầu, nôn nhiều, tiếp xúc chậm, giảm thính lực, nổi ban xuất huyết lấm tấm. 10 ngày trước khi có biểu hiện bất thường ông từng ăn lòng lợn. Người bệnh được xác định mắc viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn
Bệnh liên cầu khuẩn lợn hiện chưa có vắc-xin dự phòng nên bác sĩ khuyến cáo việc ăn chín uống sôi rất quan trọng. Tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh, không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh.
Theo Người lao động
https://nld.com.vn/che-bien-thu-lon-dai-ban-be-nguoi-dan-ong-nguy-kich-1962407181753021.htm