190
/
163193
Đề xuất chi trả 100% bảo hiểm y tế cho một số trường hợp dù ‘vượt tuyến’
de-xuat-chi-tra-100-bao-hiem-y-te-cho-mot-so-truong-hop-du-vuot-tuyen
news

Đề xuất chi trả 100% bảo hiểm y tế cho một số trường hợp dù ‘vượt tuyến’

Thứ 4, 24/04/2024 | 09:17:00
2,125 lượt xem

Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất quy định mức hưởng bảo hiểm y tế 100% cho một số trường hợp được khám, chữa bệnh tại cấp chuyên môn cao hơn mà không cần theo trình tự, thủ tục khám chữa bệnh theo tuyến thông thường.

Khu vực thanh toán bảo hiểm y tế Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Khu vực thanh toán bảo hiểm y tế Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bà Trần Thị Trang - vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế - cho hay Bộ Y tế đang nghiên cứu đưa vào nội dung dự thảo bổ sung, sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế, đề xuất với một số trường hợp người bệnh được khám, chữa bệnh ở tuyến trên mà không cần theo trình tự khám, chữa bệnh theo tuyến thông thường.

Cụ thể, những người mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao được đến khám chữa bệnh tại cơ sở có chuyên khoa, chuyên sâu mà không cần theo trình tự chuyển tuyến vẫn được chi trả 100% theo quy định của bảo hiểm y tế.

"Ví dụ như với một số bệnh hiếm (tan máu bẩm sinh, máu khó đông, u đa tủy xương...), những bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao hoặc các bệnh mà tại bệnh viện tuyến y tế cơ bản như huyện, tỉnh chưa điều trị được, chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì người dân có thể đến thẳng cơ sở cấp chuyên sâu, bệnh viện tuyến cuối, đầu ngành để được chẩn đoán, điều trị.

Như vậy vẫn được coi là đúng cấp chuyên môn kỹ thuật, được hưởng chi phí 100% quyền lợi bảo hiểm y tế" - bà Trang giải thích.

Đại diện Vụ Bảo hiểm y tế thông tin thêm khi các bệnh viện công khai danh mục kỹ thuật, người dân dựa vào những danh mục này để biết được bệnh viện đã chẩn đoán điều trị bệnh lý hay không. Nếu chưa có danh mục kỹ thuật, người bệnh có thể trực tiếp lên tuyến kế tiếp để điều trị và được hưởng bảo hiểm y tế như tuyến ban đầu.

"Đề xuất này giúp người bệnh giảm thời gian xin các thủ tục, giấy tờ chuyển tuyến. Bệnh viện cũng giảm tải áp lực khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng cần có những giải pháp về mặt chuyên môn và quản lý để không lạm dụng chuyển tuyến, phù hợp với chuyên môn và tính chất của bệnh", bà Trang nhận định.

Ngoài đề xuất trên, Bộ Y tế cũng đề xuất với một số bệnh sau khi chẩn đoán ban đầu ở tuyến trên, chuyên sâu, kỹ thuật cao, có thể trở về chăm sóc tại y tế xã hay bệnh viện huyện thì người bệnh được tiếp nhận quản lý bệnh tại tuyến dưới và nhận thuốc giống như thuốc ở tuyến trên.

"Thuốc điều trị tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp… người bệnh điều trị tại trạm y tế xã cũng sẽ được cấp như ở tuyến trên. Đây là điểm mới đáp ứng được mong mỏi của người dân, đảm bảo quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế, cũng như tăng niềm tin của người bệnh đối với y tế tuyến dưới.

Đặc biệt, chúng tôi đang cố gắng mở rộng danh mục thuốc ở tuyến dưới, người bệnh có thể an tâm điều trị ở tuyến y tế ban đầu hoặc cơ bản. Đây mới là giải pháp bền vững, giảm thời gian chờ đợi, giảm thủ tục chuyển tuyến không cần thiết.

Bên cạnh đó, cũng cần có cơ chế có những bệnh nặng, đòi hỏi kỹ thuật cao thì bệnh nhân có thể điều trị ở tuyến trên", bà Trang nói.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/de-xuat-chi-tra-100-bao-hiem-y-te-cho-mot-so-truong-hop-du-vuot-tuyen-2024042316041976.htm

  • Từ khóa

Dầu cá: Vừa có lợi, vừa gây nguy cơ cho tim mạch?

Trang Guardian đưa tin một nghiên cứu vừa công bố cho thấy dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung này sẽ...
10:50 - 22/05/2024
11 lượt xem

40% ca đột tử do tim ở người trẻ rơi vào trường hợp này

Ngày càng nhiều trường hợp đột tử do ngừng tim xảy ra ở người trẻ. Nguyên nhân do đâu, cách nào để phòng tránh?
09:50 - 22/05/2024
41 lượt xem

Bác sĩ cảnh báo tư thế ngồi xổm cúi gập người có thể gây đột quỵ

Ngồi xổm hay quỳ gối rồi cúi gập người như khi cột dây giày là động tác vô cùng nguy hiểm được bác sĩ cảnh báo, vì làm choáng và có thể gây đột quỵ, nhồi...
06:50 - 22/05/2024
104 lượt xem

Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
14:59 - 21/05/2024
502 lượt xem

Dùng chảo chống dính có gây hại cho sức khỏe như 'tin đồn'?

Chảo chống dính từ lâu vẫn có nhiều tranh cãi có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các mối nguy hiểm sức khỏe khác. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào và...
12:03 - 21/05/2024
570 lượt xem