190
/
163056
Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra
cac-nha-khoa-hoc-canh-bao-dai-dich-tiep-theo-co-the-do-virus-cum-gay-ra
news

Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể do virus cúm gây ra

Chủ nhật, 21/04/2024 | 15:46:00
1,957 lượt xem

Theo các nhà khoa học hàng đầu, cúm là mầm bệnh nhiều khả năng gây ra đại dịch mới trong thời gian tới.

Họa sĩ vẽ tranh cổ động chống Covid-19 tại Anh (Ảnh: Reuters).

Một cuộc khảo sát quốc tế, dự kiến được công bố vào cuối tuần tới, sẽ tiết lộ 57% chuyên gia bệnh học cao cấp hiện cho rằng chủng virus cúm sẽ là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm chết người tiếp theo trên toàn cầu.

Jon Salmanton-García của Đại học Cologne, người thực hiện nghiên cứu trên, cho biết cúm là mối đe dọa đại dịch lớn nhất thế giới và dựa trên nghiên cứu dài hạn cho thấy nó đang không ngừng phát triển và biến đổi.

Ông nói: "Cúm mùa đông nào cũng xuất hiện. Bạn có thể xem những đợt bùng phát này như những đợt dịch nhỏ. Chúng ít nhiều được kiểm soát vì có nhiều chủng khác nhau và chúng không đủ độc tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là sẽ như vậy mãi mãi".

Theo 21% chuyên gia tham gia nghiên cứu, nguyên nhân có khả năng xảy ra đại dịch tiếp theo, sau bệnh cúm, có thể là một loại virus, được đặt tên là bệnh X, mà khoa học vẫn chưa biết đến. Họ tin rằng đại dịch tiếp theo sẽ do một loại vi sinh vật chưa được xác định xuất hiện bất ngờ, giống virus Sars-CoV-2 gây ra Covid-19.

Một số nhà khoa học tin rằng Sars-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa, với 15% nhà khoa học đánh giá đây là nguyên nhân rất có thể gây ra đại dịch trong tương lai gần. Chỉ 1-2% chuyên gia đánh giá các vi sinh vật gây chết người khác, như virus Lassa, Nipah, Ebola và Zika là mối đe dọa nghiêm trọng toàn cầu.

Ông Salmanton-García cho biết thêm: "Tóm lại, cúm vẫn tồn tại ở mức độ rất lớn, và theo quan điểm của phần lớn nhà khoa học trên thế giới, nó là mối đe dọa số một về khả năng gây ra đại dịch".

Tuần trước, WHO đã bày tỏ lo ngại về sự lây lan đáng báo động của chủng cúm H5N1, loại virus đang gây ra hàng triệu ca cúm gia cầm trên toàn cầu. Đợt bùng phát này bắt đầu vào năm 2020 và khiến hàng chục triệu gia cầm bị chết hoặc bị tiêu hủy, đồng thời tiêu diệt hàng triệu chim hoang dã.

Gần đây, virus này đã lây lan sang các loài động vật có vú, trong đó có gia súc, làm gia tăng thêm lo ngại về rủi ro đối với con người.

Theo Minh Phương/ Dân Trí

https://dantri.com.vn/the-gioi/cac-nha-khoa-hoc-canh-bao-dai-dich-tiep-theo-co-the-do-virus-cum-gay-ra-20240421120631889.htm

  • Từ khóa

Hâm thức ăn nhiều lần rất có hại, nhất là 3 món sau

Khi lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh, chúng ta nên hâm nóng trước khi ăn nhầm ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm cần hạn chế hâm đi...
16:40 - 20/05/2024
289 lượt xem

5 bệnh nhân được BHYT chi trả từ 3,6 tỉ đồng trở lên

Nhiều bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) phải điều trị dài, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn, đã được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỉ đồng....
14:51 - 20/05/2024
341 lượt xem

Không có tinh trùng vẫn có con ‘chính chủ’, liệu có di truyền bệnh cho con?

Nhiều nam giới hiếm muộn bởi trong tinh dịch không có tinh trùng, nguyên nhân có thể do biến chứng của bệnh lý, nhưng cũng có nguyên nhân do bất thường...
13:29 - 20/05/2024
364 lượt xem

Chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim

Nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh...
07:31 - 20/05/2024
491 lượt xem

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
1,954 lượt xem