190
/
162176
Vụ ngộ độc ăn cơm gà ở Nha Trang: Không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc
vu-ngo-doc-an-com-ga-o-nha-trang-khong-du-co-so-de-xac-dinh-thuc-an-nao-la-nguyen-nhan-gay-ngo-doc
news

Vụ ngộ độc ăn cơm gà ở Nha Trang: Không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc

Thứ 3, 02/04/2024 | 07:18:00
2,212 lượt xem

Liên quan vụ thực khách ngộ độc hàng loạt sau khi ăn tại quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra: không đủ cơ sở để xác định thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc.

Bệnh nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang trước đó - Ảnh: MINH CHIẾN

Bệnh nhân vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang trước đó - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa, sau khi tiến hành điều tra tại quán cơm gà Trâm Anh xác định bữa ăn nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là các bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3 do vi sinh vật (Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus) gây ra.

Do quán ăn bán ăn tại chỗ và bán mang về, không in phiếu thu/biên lai tính tiền nên chủ cơ sở không thống kê được số lượng người đã mua và sử dụng thức ăn do quán chế biến trong 2 ngày.

Kết quả phân tích tỉ lệ tấn công các món ăn trong bữa ăn nguyên nhân vụ ngộ độc cho thấy tỉ lệ tấn công các món ăn tương đối bằng nhau. Sự chênh lệch tỉ lệ tấn công giữa người ăn và không ăn các món trong bữa ăn trưa, chiều 11, 12-3 không cao.

Vì các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau. Mặt khác, cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn nên đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn gây ngộ độc.

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ kinh doanh để phục vụ điều tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Quán cơm gà Trâm Anh bị đình chỉ kinh doanh để phục vụ điều tra - Ảnh: MINH CHIẾN

Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm, các món ăn được để chung trong hộp cơm gà nên cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các món ăn.

Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân; chỉ có thể nhận định: thức ăn nguyên nhân là cơm gà (gồm các món: cơm, gà xé, gà nướng, mắm, xốt trứng, rau dưa chua, hành phi, xúp canh).

Ngoài ra kết quả điều tra cho thấy có đến 228 người (chiếm tỉ lệ 81,43%) có thời gian ủ bệnh từ 6 - 24 giờ; 27 người (chiếm tỉ lệ 9,64%) có thời gian ủ bệnh trên 24 giờ; có thể nhận định các ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi sinh vật, không phải do hóa chất hay độc tố tự nhiên.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vu-ngo-doc-an-com-ga-o-nha-trang-khong-du-co-so-de-xac-dinh-thuc-an-nao-la-nguyen-nhan-gay-ngo-doc-20240401120400818.htm

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
271 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
275 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
351 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
435 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
454 lượt xem