190
/
159431
Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng đột biến sau COVID-19?
vi-sao-so-ca-tu-vong-do-tim-mach-tang-dot-bien-sau-covid-19
news

Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng đột biến sau COVID-19?

Thứ 6, 26/01/2024 | 08:14:00
2,104 lượt xem

Báo cáo mới từ CDC Mỹ và Đại học Northwestern, có một số lượng đáng báo động các ca tử vong liên quan đến tim mạch.

Các bác sĩ lo ngại đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng báo động về số ca tử vong liên quan đến tim mạch - Ảnh: NEW YORK POST

Các bác sĩ lo ngại đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng báo động về số ca tử vong liên quan đến tim mạch - Ảnh: NEW YORK POST

"Chúng tôi lo ngại về bằng chứng mới cho thấy kết quả bệnh tim mạch trở nên tồi tệ hơn trong 2 năm đầu tiên sau đại dịch COVID-19”, tiến sĩ Rebecca C. Woodruff, nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cho biết.

Theo tiến sĩ Woodruff, đây là những trường hợp tử vong do mắc bệnh tim và đột quỵ - vốn đã được cải thiện trước đại dịch.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy trong khoảng thời gian từ năm 2020 - 2022, các ca tử vong do tim mạch tăng lên 228.000 người trên tất cả các nhóm nhân khẩu học, tỉ lệ tăng 9,3%.

Điều này trái ngược hoàn toàn với mức giảm 8,9% của năm 2010 - 2019.

Bà Woodruff và tổ chức CDC cho rằng những thất bại nghiêm trọng của các chính sách chăm sóc sức khỏe người dân trong đại dịch COVID-19 chính là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Mặt khác, đại dịch COVID-19 cũng cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Điều này làm họ trì hoãn việc giải quyết các vấn đề về tim mạch mãn tính hoặc cấp tính.

COVID-19 cũng khiến nhiều người gặp khó khăn hơn trong việc ăn và ngủ ngon, vận động và kiểm soát các khía cạnh sức khỏe như huyết áp và lượng đường trong máu.

Và tệ nhất, bằng chứng mới đang chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm COVID-19 và việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo CDC.

Theo báo New York Post, nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Từ đó, chuyên viên y tế có thể giúp hướng dẫn người bệnh phương pháp tiếp cận y tế công cộng và lâm sàng để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh tim mạch.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/vi-sao-so-ca-tu-vong-do-tim-mach-tang-dot-bien-sau-covid-19-20240125170850969.htm

  • Từ khóa

Loại cá nhiều DHA như cá hồi nhưng rẻ và sẵn có hơn

Từ lâu các món ăn từ loại cá này luôn được nhiều người yêu thích. Mỗi 100g thịt cá chứa khoảng 1,3-1,8g DHA.
10:01 - 01/05/2024
344 lượt xem

2 món ăn là "cứu tinh" cho gan, dạ dày sau những cuộc nhậu ngày lễ

Các nghiên cứu đã chứng minh, nhiều loại thực phẩm có thể hỗ trợ "chữa lành" tác động của rượu bia trên hai cơ quan này một cách hiệu quả:
08:15 - 30/04/2024
1,000 lượt xem

Khoa học giải oan cho xoài ngọt

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất trên thế giới. Nhưng vì xoài có chứa đường tự nhiên nên nhiều người thắc mắc là người...
10:22 - 29/04/2024
1,524 lượt xem

6 loại đồ uống tự làm giúp gan khỏe hơn

Chăm sóc gan và thực hiện các biện pháp điều chỉnh lối sống có thể tăng cường chức năng của gan và làm chậm bệnh gan nhiễm mỡ. Dưới đây là 6 loại đồ uống...
07:16 - 29/04/2024
1,532 lượt xem

Vết bầm tím bất thường có thể cảnh báo ung thư

Vết bầm tím là do mạch máu dưới da bị tổn thương, làm máu thoát ra ngoài và tạo thành vết bầm dưới da. Những va chạm đủ mạnh sẽ gây ra các vết bầm tím...
08:56 - 28/04/2024
2,114 lượt xem