190
/
154466
Vì sao thực phẩm bảo quản tủ lạnh vẫn có nguy cơ gây ngộ độc?
vi-sao-thuc-pham-bao-quan-tu-lanh-van-co-nguy-co-gay-ngo-doc
news

Vì sao thực phẩm bảo quản tủ lạnh vẫn có nguy cơ gây ngộ độc?

Thứ 6, 06/10/2023 | 11:59:00
2,070 lượt xem

Trong tủ lạnh, vi khuẩn không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố vi khuẩn không bị phá hủy nên vẫn có nguy cơ gây ngộ độc.

Chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý, để đảm bảo an toàn thực phẩm, không chỉ tuân thủ các quy định về chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu sử dụng trong chế biến thực phẩm, mà cần đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm suốt quá trình chế biến, phân phối, bao bì bao gói và điều kiện bảo quản.

Vì sao thực phẩm bảo quản tủ lạnh vẫn có nguy cơ gây ngộ độc? - Ảnh 1.

Môi trường tủ lạnh không diệt vi khuẩn và độc tố vi khuẩn nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn SHUTTERSTOCK

Theo Cục an toàn thực phẩm, tại gia đình, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người còn lầm tưởng tủ lạnh là nơi vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển. Thực tế, thức ăn cho vào tủ lạnh nếu không đúng cách và bảo quản với thời gian không hợp lý vẫn có thể gây các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí bị nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn khi lấy đồ ăn từ tủ lạnh ra ăn.

Trong tủ lạnh kể cả ở ngăn đông, vi khuẩn không chết mà chỉ phát triển chậm lại hoặc ngừng phát triển, độc tố của chúng cũng không bị phá hủy. Chúng chỉ tạm thời "ngủ yên", đợi khi ra khỏi tủ lạnh, gặp điều kiện nhiệt độ bình thường trong nhà ở hoặc nhiệt độ của cơ thể con người sẽ tỉnh táo trở lại, phát triển và hoạt động bình thường ngay.

Do đó, nếu thức ăn trước khi cho vào tủ lạnh đã có vấn đề (thức ăn nấu sẵn đã bị nhiễm khuẩn, thịt, cá, trứng... không phải là loại thật tươi, sữa đã có vi khuẩn có hại…) thì nhiệt độ của tủ lạnh không thể diệt được vi khuẩn và độc tố của chúng có sẵn trong thực phẩm. Do đó, khi chúng ta ăn thực phẩm này có nguy cơ ngộ độc.

Để giảm thiểu các nguy cơ hư hỏng, ôi thiu, thực phẩm nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ ít nhất từ 2 độ C hoặc thấp hơn, tránh vi khuẩn phát triển. Nếu nhiệt độ không khí trong ngăn tủ cho thấy cao hơn 2,5 độ C, hãy điều chỉnh điều khiển làm mát của tủ lạnh cho phù hợp.

Đôi khi nhiệt độ tủ lạnh vẫn chính xác nhưng cảm giác lại nóng hơn mức bình thường, vì lượng thực phẩm chứa trong tủ quá nhiều hoặc lưu trữ thực phẩm nóng hay mở tủ quá lâu. Do vậy, nên sử dụng nhiệt kế tủ lạnh, đặt nó trong phần ấm nhất của tủ lạnh, kiểm tra nhiệt độ không khí sau 24 giờ để đánh giá được thực phẩm đã được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ cần thiết.

Mù hè, thu là mùa của những dịch bệnh đường tiêu hóa. Trong khi đó, các vi khuẩn như tả, lỵ trực khuẩn, thương hàn gây nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn… đều chịu lạnh giỏi.

Cục An toàn thực phẩm lưu ý, ở nhiệt độ lạnh tới -18 độ C, vi khuẩn thương hàn vẫn sống được 6 tháng, tụ cầu vàng sống được 5 tháng. Còn ở nhiệt độ lạnh -6 độ C thì sau 90 ngày các vi khuẩn tả, thương hàn, lỵ trực khuẩn, tụ cầu vàng, trực khuẩn coli... vẫn tiếp tục tồn tại.

Tuy nhiên, hầu hết các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể kiểm soát hiệu quả bằng cách xử lý nhiệt và tránh nhiễm chéo, thực hành vệ sinh tốt. Trong đó, đun sôi thực phẩm trước khi ăn là biện pháp tốt nhất nhưng cần phải đảm bảo nấu chín kỹ phần bên trong thực phẩm, đặc biệt với thực phẩm đông lạnh.

Lưu ý bảo quản thực phẩm an toàn

Theo Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), nên bảo quản lạnh hoặc đông lạnh ngay với các thực phẩm dễ ôi thiu nếu ở điều kiện thường. Nhưng nên nhớ, nhiệt độ bảo quản lạnh chỉ có thể làm chậm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh; nhiệt độ đông lạnh là -18 độ C có thể làm ngừng sự phát triển của vi khuẩn, nhưng vi khuẩn vẫn không bị chết.

Nên gói thật kín các thực phẩm chuẩn bị bảo quản đông lạnh, cần để các phần còn thừa trong các dụng cụ chứa đựng kín; cần bảo quản riêng thực phẩm chín và thực phẩm tươi sống, rau củ.

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh làm không khí trong tủ lạnh kém lưu thông dẫn tới giảm tác dụng bảo quản của tủ lạnh; nếu thực phẩm nghi ngờ bị ôi thiu cần bỏ đi.

Đối với các sản phẩm từ sữa cần được bảo quản trong hộp kín, tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Luôn kiểm tra nhãn mác thực phẩm để thực hiện bảo quản thực phẩm đó theo đúng hướng dẫn.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-thuc-pham-bao-quan-tu-lanh-van-co-nguy-co-gay-ngo-doc-185231005211942184.htm

  • Từ khóa

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
140 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
680 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
712 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
1,139 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
1,129 lượt xem