Một nghiên cứu mới từ Ba Lan cho thấy các loại thực phẩm giàu lycopene như quả cà chua có thể là giải pháp cho nhiều người đang cố chống lại những căn bệnh nan giải
Trong bài công bố trên tạp chí y học Nutrients, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Przemyslaw Zalewski từ Trường Đại học Khoa học y tế Poznan (Ba Lan) đã tìm hiểu sự thật về việc các loại quả giàu lycopene được xem là "thần dược" cho sức khỏe.
Các loại trái cây giàu lycopene là "thần dược" cho sức khỏe - Ảnh minh họa từ Internet
Lycopene vốn là một sắc tố carotene tạo nên sắc đỏ cho thực vật, được tìm thấy trong nhiều loại quả như cà chua, đu đủ, gấc... Trong đó, quả cà chua chín là nguồn cung cấp lycopene dồi dào và cũng được cơ thể hấp thụ tốt nhất.
Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên chuột, lycopene đã cho thấy khả năng khử oxy mức đơn tốt gấp đôi so với các beta-carotene (hợp chất chống oxy hóa có trong các loại quả màu cam như cà rốt) và gấp 10 lần so với alpha-tocopherol (một loại vitamin E).
Điều này cho thấy nó là một chất chống oxy hóa cực mạnh, có khả năng đẩy lùi cái gọi là "stress oxy hóa" - thứ thúc đẩy một loạt các vấn đề sức khỏe.
Các thử nghiệm tiếp theo cho thấy lycopene đặc biệt tốt trong việc đẩy lùi 5 vấn đề chính nhờ khả năng chống oxy hóa này.
Thứ nhất là bệnh tim mạch. Lycopene giúp đẩy lùi các yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim, tăng huyết áp, giúp ổn định nhịp tim và sức khỏe cơ tim, chống xơ vữa động mạch và chống lại việc kích hoạt các cytokine gây viêm trong một số bệnh cảnh.
Thứ hai, lycopene đặc biệt tốt cho gan, nhất là gan nhiễm mỡ, vốn là tình trạng có thể dẫn đến các hậu quả nặng nề bao gồm xơ gan và ung thư gan.
Thứ ba, hợp chất này phát huy hiệu quả đặc biệt trong bệnh viêm loét đại tràng, cũng nhờ chống lại các yếu tố gây viêm
Thứ tư, nó chống lại mạnh mẽ các rối loạn hệ thần kinh bởi não là cơ quan đặc biệt dễ tổn thương do stress oxy hóa.
Thứ năm, các nhà nghiên cứu khuyến nghị lycopene hỗ trợ rất tốt cho người đang điều trị tiểu đường type 2, hoặc giúp người đang trong tình trạng tiền tiểu đường ổn định lại đường huyết, giảm nguy cơ tiến triển thành tiểu đường thực sự.
Theo Healline, cà chua là nguồn cung cấp lycopene số 1 và bất kỳ dạng nào cũng tốt - dùng tươi, sấy khô, xay nhuyễn, đóng hộp...
Ngoài ra, hợp chất này còn có nhiều trong ổi, dưa hấu, đu đủ, bưởi hồng, ớt chuông nấu chín...
Theo Người lao động
https://nld.com.vn/suc-khoe/5-dieu-than-ky-xay-ra-khi-thuong-xuyen-an-ca-chua-20230904094622521.htm