190
/
152467
"Ngược đời" món béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt
nguoc-doi-mon-beo-ngot-nhung-chong-dot-quy-cao-huyet-ap-cuc-tot
news

"Ngược đời" món béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt

Thứ 5, 24/08/2023 | 14:16:00
2,110 lượt xem

Một nghiên cứu lớn từ Canada cho thấy chế độ ăn nhằm đẩy lùi các biến cố chết người hàng đầu như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh liên quan không nhất thiết toàn những món ít béo.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học European Heart Journal, sử dụng dữ liệu của gần 148.000 người từ 21 quốc gia cho thấy việc đưa vào chế độ ăn uống 14 khẩu phần sữa và sản phẩm làm từ sữa mỗi tuần giúp đẩy lùi bệnh tim mạch và các biến cố chết người liên quan, bao gồm đột quỵ và cao huyết áp.

Ngược đời món béo ngọt nhưng chống đột quỵ, cao huyết áp cực tốt - Ảnh 1.

Sữa và các sản phẩm làm từ sữa - loại giữ nguyên chất béo - rất tốt cho hệ tim mạch - Ảnh minh họa từ Internet

Công trình đã giúp giải quyết vấn đề gây tranh cãi lâu năm.

Đa số mọi người tin rằng để chống lại béo phì và các bệnh mạn tính, tốt nhất nên uống sữa đã được tách béo; nhưng ngược lại một số nghiên cứu cho rằng sữa nguyên kem (giữ nguyên chất béo) có thể bảo vệ cơ thể chống cao huyết áp và hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa bao gồm các tình trạng như béo bụng, đường huyết cao, mỡ máu cao...

Các tác giả từ Đại học McMaster ở Hamilton (Canada) đã nghiên cứu một chế độ ăn gọi là PURE, ngoài 14 phần sữa và các sản phẩm từ sữa trừ bơ và kem tươi, một người được coi là ăn uống lành mạnh khi đồng thời ăn thường xuyên rau, đậu, hạt, cá...

Rau, đậu, hạt, cá... vốn là những thức ăn "tốt cho sức khỏe" mà nhiều người biết và tin tưởng từ lâu, nhưng sữa nguyên kem có vị béo và ngọt tự nhiên hay phô mai bấy lâu được cho là "khắc tinh" của sức khỏe.

Ngược lại nghiên cứu lớn này cho thấy những người tuân thủ chế độ ăn bao gồm uống/ăn 2 khẩu phần sữa/sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn 30%.

Họ cũng giảm được 18% nguy cơ mắc bệnh tim, 14% nguy cơ nhồi máu cơ tim và 19% nguy cơ đột quỵ.

Hồi năm 2018, một nghiên cứu nhỏ hơn - dựa trên 3.000 người - của Đại học Texas (Mỹ) cũng cho thấy việc uống sữa nguyên kem và sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua... sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ tới 42%.

Nghiên cứu này cũng bác bỏ lo ngại rằng axit béo trong sữa gây hại cho sức khỏe. Ngược lại nó là nguồn chất béo tốt mà bạn có thể lựa chọn để vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, vừa tránh xa những nguồn chất béo "xấu" như mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa..

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nguoc-doi-mon-beo-ngot-nhung-chong-dot-quy-cao-huyet-ap-cuc-tot-20230824092351584.htm

  • Từ khóa

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
204 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
740 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
770 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
1,214 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
1,184 lượt xem