190
/
152393
Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột
nghien-cuu-my-lien-ket-bat-ngo-giua-vitamin-d-va-ung-thu-ruot
news

Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột

Thứ 4, 23/08/2023 | 11:05:00
2,179 lượt xem

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston (Mỹ) đã tìm hiểu lời đồn 100 năm tuổi về mối liên quan khó hiểu giữa bệnh ung thư và việc bổ sung vitamin D.

Theo bài công bố trên tạp chí JAMA Network Open, việc nạp đầy đủ vitamin D ở bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa có khả năng cải thiện cơ hội sống sót sau ung thư lên tới 2,5 lần.

Trong suốt 100 năm, người ta tin rằng thiếu nắng, thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư chết người như ung thư ruột (đại trực tràng), ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú...

Nhưng giới khoa học thì hoài nghi và các nghiên cứu đôi khi cho kết quả không đồng nhất.

Nghiên cứu Mỹ: Liên kết bất ngờ giữa vitamin D và ung thư ruột - Ảnh 1.

Có thể bổ sung vitamin D theo nhiều cách, bao gồm dành thêm thời gian ngoài trời - Ảnh minh hoạt từ Internet

Công trình mới tập trung hơn vào cơ chế tác động của vitamin D đối với bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là ung thư ruột - một trong những nhóm ung thư phổ biến và gây chết người nhiều nhất thế giới.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi GS-TS-BS Michael F. Holick từ Trường Y khoa Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston phát hiện vitamin D, đặc biệt là D3 tác động mạnh đến hoạt động của gien p53 trong cơ thể.

Gien p53 là "nhà máy" tạo ra protein p53, có tác dụng ngăn chặn các tế bào trở nên ác tính. Bệnh ung thư biến đổi gien này và khiến protein p53 bị đột biến, từ đó tạo ra các khối u kháng trị.

Nhưng một hệ miễn dịch hoạt động mạnh nhờ nạp đủ vitamin D sẽ giúp chiếm lại quyền kiểm soát việc sản xuất và giải phóng protein p53 bị đột biến.

Một thí nghiệm cho thấy cơ hội sống sót sau ung thư được cải thiện tới 2,4 lần ở các bệnh nhân được bổ sung 2.000 IU vitamin D3 mỗi ngày, khi so sánh với người không bổ sung.

Vitamin D bao gồm D3 không khó tìm kiếm: Nó có thể được sản sinh tốt qua việc tiếp xúc với ánh nắng, nhất là khi bạn ở vùng nhiệt đới; bổ sung qua việc ăn một số thực phẩm như cá, đậu, trứng, sản phẩm từ sữa,... và uống bổ sung qua các viên uống giá thành thấp, hầu như có thể tìm thấy bất cứ đâu trên thế giới.

Kết quả này cũng gợi ý cho một liệu trình can thiệp dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư ruột hay ung thư đường tiêu hoái nói chung, nhằm cải thiện kết quả điều trị.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/nghien-cuu-my-lien-ket-bat-ngo-giua-vitamin-d-va-ung-thu-ruot-20230823093018962.htm 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
485 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
600 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
634 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
670 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,009 lượt xem