Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn mới đây tiếp nhận 3 trường hợp có biểu hiện tan máu do ngộ độc thức ăn không rõ nguồn gốc (2 trường hợp ngộ độc sau ăn xôi màu tím, 1 trường hợp sau ăn nấm).
3 bệnh nhân nhập viện đều xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm. Trong đó, có trường hợp biểu hiện suy đa tạng, suy hô hấp nhanh.
Bệnh nhân tan máu do ngộ độc thực phẩm điều trị tại BVĐK tỉnh Lạng Sơn. Các bệnh nhân có biểu hiện chung là vàng da BVCC
Tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu do nhiều nguyên nhân gây ra như: khiếm khuyết hệ thống miễn dịch, bệnh lý tự miễn, do thuốc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, hóa chất. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh gây nguy hiểm tính mạng.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những loại có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Chỉ dùng các chất liệu màu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn để chế biến thực phẩm; không dùng các hóa chất nhân tạo bị cấm sử dụng, không được kiểm soát về nguồn gốc, chất lượng.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/tan-mau-do-ngo-doc-thuc-an-18523081320410512.htm