190
/
151885
Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan
moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan
news

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan

Chủ nhật, 13/08/2023 | 14:57:12
2,062 lượt xem

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo một nhóm thức uống ít ai ngờ đến có khả năng làm tăng 85% nguy cơ ung thư gan.

Rượu được coi là loại đồ uống liên quan mật thiết nhất đến ung thư gan. Nhưng một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA cảnh báo cho dù không uống rượu nhưng lại ghiền một nhóm thức uống tưởng "hiền lành" khác, nguy cơ ung thư gan lẫn tử vong do bệnh gan mạn tính đều tăng mạnh.

Nhóm thức uống đáng sợ đó là đồ uống có đường (cả đường tự nhiên lẫn chất làm ngọt nhân tạo), bao gồm các loại nước ngọt, nước trái cây "không tự nhiên" - tức loại có bổ sung chất làm ngọt hay loại công nghiệp.

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan - Ảnh 1.

Nước ngọt và nước trái cây không tự nhiên là những thức uống có thể làm tăng mạnh nguy cơ ung thư gan - Ảnh minh họa từ Internet

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) đã nghiên cứu trên gần 100.000 tình nguyện viên là phụ nữ tuổi trung niên trở lên, là nhóm có khá nhiều người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường.

Họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 20 năm, xem xét cụ thể tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn...

Kết quả cho thấy với 1 hoặc nhiều suất đồ uống có đường mỗi ngày nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 85% và nguy cơ tử vong do các bệnh gan mạn tính nói chung cao hơn 68% so với những người uống dưới 3 suất đồ uống có đường mỗi tháng.

Theo TS Longgang Zhao, một trong các tác giả chính, những phát hiện mới này có thể mở đường cho một chiến lược y tế công cộng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Theo News-Medical, các tác giả cho biết đây mới chỉ là nghiên cứu dạng quan sát và sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn nhằm giải thích rõ cơ chế liên quan giữa đồ uống có đường và các tác hại lên gan.

Tuy nhiên, các con số được đưa ra đủ góp thêm vào danh sách dài các bằng chứng về tác hại mà đồ uống có đường - bao gồm đồ uống được quảng cáo là "không đường" nhưng dùng chất tạo ngọt thay thế - lên sức khỏe tổng thể.

Hồi tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng tuyên bố các chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp giảm cân, giảm béo như thường được quảng bá, ngược lại còn làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường.

Đến tháng 7, WHO tiếp tục xếp aspartame - chất tạo ngọt hay dùng trong nước ngọt, kẹo cao su "không đường" vào nhóm chất "có khả năng gây ung thư" nếu lạm dụng ở liều cao.

Theo Anh Thư/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan-20230813102259523.htm

  • Từ khóa

WHO: Không chỉ rượu, thức uống này cũng dễ gây ung thư gan

Nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan có thể tăng đến 83% bởi một loại đồ uống mà nhiều người tưởng rằng không liên quan đến cơ quan này.
11:21 - 03/05/2024
39 lượt xem

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1-2024.
09:39 - 03/05/2024
86 lượt xem

Bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng bảo hiểm xã hội?

Bộ Y tế đề xuất quy định Danh mục bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội và hướng dẫn chẩn đoán, giám định bệnh nghề nghiệp.
07:44 - 03/05/2024
131 lượt xem

4 nhóm thực phẩm gây ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’

Chế độ ăn uống không chỉ quyết định đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến “chuyện ấy”. Trong đó, có một số nhóm thực phẩm có thể làm giảm nhiệt...
15:59 - 02/05/2024
496 lượt xem

Nắng nóng gay gắt: Làm gì để bảo vệ sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt?

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, người dân cần hạn chế ra đường trong những khung giờ cao điểm, bổ sung đủ nước, không chuyển môi trường đột ngột từ...
15:30 - 02/05/2024
505 lượt xem