190
/
151885
Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan
moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan
news

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan

Chủ nhật, 13/08/2023 | 14:57:12
2,098 lượt xem

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo một nhóm thức uống ít ai ngờ đến có khả năng làm tăng 85% nguy cơ ung thư gan.

Rượu được coi là loại đồ uống liên quan mật thiết nhất đến ung thư gan. Nhưng một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA cảnh báo cho dù không uống rượu nhưng lại ghiền một nhóm thức uống tưởng "hiền lành" khác, nguy cơ ung thư gan lẫn tử vong do bệnh gan mạn tính đều tăng mạnh.

Nhóm thức uống đáng sợ đó là đồ uống có đường (cả đường tự nhiên lẫn chất làm ngọt nhân tạo), bao gồm các loại nước ngọt, nước trái cây "không tự nhiên" - tức loại có bổ sung chất làm ngọt hay loại công nghiệp.

Mỗi ngày uống 1-2 ly nhóm thức uống này dễ bị ung thư gan - Ảnh 1.

Nước ngọt và nước trái cây không tự nhiên là những thức uống có thể làm tăng mạnh nguy cơ ung thư gan - Ảnh minh họa từ Internet

Các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham and Women's (Mỹ) đã nghiên cứu trên gần 100.000 tình nguyện viên là phụ nữ tuổi trung niên trở lên, là nhóm có khá nhiều người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường.

Họ được theo dõi trong thời gian trung bình là 20 năm, xem xét cụ thể tỉ lệ mắc và tử vong do ung thư gan, xơ gan, viêm gan mạn...

Kết quả cho thấy với 1 hoặc nhiều suất đồ uống có đường mỗi ngày nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 85% và nguy cơ tử vong do các bệnh gan mạn tính nói chung cao hơn 68% so với những người uống dưới 3 suất đồ uống có đường mỗi tháng.

Theo TS Longgang Zhao, một trong các tác giả chính, những phát hiện mới này có thể mở đường cho một chiến lược y tế công cộng nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh gan.

Theo News-Medical, các tác giả cho biết đây mới chỉ là nghiên cứu dạng quan sát và sẽ cần thêm các nghiên cứu sâu hơn nhằm giải thích rõ cơ chế liên quan giữa đồ uống có đường và các tác hại lên gan.

Tuy nhiên, các con số được đưa ra đủ góp thêm vào danh sách dài các bằng chứng về tác hại mà đồ uống có đường - bao gồm đồ uống được quảng cáo là "không đường" nhưng dùng chất tạo ngọt thay thế - lên sức khỏe tổng thể.

Hồi tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng tuyên bố các chất làm ngọt nhân tạo không hề giúp giảm cân, giảm béo như thường được quảng bá, ngược lại còn làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường.

Đến tháng 7, WHO tiếp tục xếp aspartame - chất tạo ngọt hay dùng trong nước ngọt, kẹo cao su "không đường" vào nhóm chất "có khả năng gây ung thư" nếu lạm dụng ở liều cao.

Theo Anh Thư/NLĐO

https://nld.com.vn/suc-khoe/moi-ngay-uong-1-2-ly-nhom-thuc-uong-nay-de-bi-ung-thu-gan-20230813102259523.htm

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
131 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
140 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
228 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
333 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
674 lượt xem