Mặc dù các đặc tính sức khỏe của trà đã được khoa học chứng minh từ lâu, nhưng giờ đây đã có hướng dẫn về lượng trà cần uống mỗi ngày để thu được những lợi ích sức khỏe.
Các hướng dẫn mới được đưa ra dựa trên sự hợp tác giữa Viện Phát triển khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của Mỹ và Học viện Dinh dưỡng và ăn kiêng của Mỹ. Cụ thể là hướng dẫn đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống đối với lượng flavan-3-ols. Đây là một tin thú vị vì chúng ta có thể biết nên uống bao nhiêu trà để có sức khỏe tốt hơn.
Flavan-3-ols là gì?
Flavan-3-ols là các hợp chất thực vật được tìm thấy trong trà, quả mọng, táo và sô cô la đen. Các loại trà xanh và trà đen, đã được phát hiện là có nồng độ flavan-3-ols rất cao.
Những lợi ích sức khỏe của việc uống trà đã được ghi nhận từ xa xưa Shutterstock
Nên uống bao nhiêu trà để đạt được lợi ích sức khỏe?
Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 400 - 600 mg flavan-3-ols mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 ly trà mỗi ngày (240 ml/ly), có thể giúp cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu, theo AdventHealth.
Một số lợi ích sức khỏe của 2 ly trà mỗi ngày.
Trà và sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu sâu rộng cho thấy 2 ly trà mỗi ngày có thể giảm thiểu cơn đau tim, đột quỵ, đau thắt ngực và các bệnh mạch máu khác.
Một nghiên cứu lớn đã chứng minh rằng mỗi tách trà tiêu thụ hằng ngày giúp giảm 1,5% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, 4% nguy cơ tử vong do bệnh tim, 2% nguy cơ đau tim và 4% nguy cơ đột quỵ.
Trà và chức năng miễn dịch
Trà có khả năng giúp cơ thể tự loại bỏ nhiễm trùng và giảm mức độ nghiêm trọng khi nhiễm trùng xảy ra. Nghiên cứu đã kết luận rằng catechin trong trà xanh đã được chứng minh là giúp cơ thể chống lại nhiều loại mầm bệnh.
Catechin giúp hệ thống miễn dịch bắt đầu hoạt động, làm giảm khả năng mầm bệnh lây nhiễm vào cơ thể.
Trà và ung thư
Trà có chứa các hợp chất flavonoid có đặc tính chống oxy hóa. Trà xanh có đặc tính chống ung thư mạnh vì chứa nồng độ cao nhất các chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Nghiên cứu cho thấy 2 ly trà mỗi ngày có thể giúp cải thiện huyết áp, mức cholesterol và lượng đường trong máu Shutterstock
Trong khi các gốc tự do có thể làm hỏng tế bào và góp phần gây ung thư hoặc bệnh tim, bằng chứng cho thấy rằng uống trà có thể giúp kiểm soát các gốc tự do này và giảm nguy cơ ung thư bao gồm ung thư vú, nội mạc tử cung, gan và miệng, theo AdventHealth.
Trà và chức năng nhận thức
Bằng chứng của nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống 2 ly trà mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Uống trà cũng tốt cho sức khỏe tinh thần. Nó làm giảm nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol và giảm cả nguy cơ bị trầm cảm. Ngoài ra, trà cũng có thể ngăn ngừa bệnh viêm khớp và cả sâu răng.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/chi-can-uong-chung-nay-tra-la-co-the-giam-duoc-cholesterol-va-muc-duong-huyet-185230605001241262.htm