190
/
149149
Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ
loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-thuong-co-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo
news

Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ 4, 21/06/2023 | 08:38:00
2,182 lượt xem

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè với vị ngọt thơm ngon, lại rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả được ưa chuộng để thưởng thức và sử dụng trong mâm trái cây nhân ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, trong đông y, thịt quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hay ôn, có tác dụng bổ huyết, chữa những bệnh mụn nhọt, giúp trẻ đẹp nếu ăn với lượng vừa.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thịt quả vải có nhiều nước, glucose, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, B, đồng, sắt, kali,… Do đó, loại trái cây mọng nước, thơm ngon này có thể giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách.

Giữ nước , hỗ trợ giảm cân: Các thành phần chính của vải thiều là nước và carbohydrate. Nó rất giàu chất xơ và ít calo, thích hợp trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Các loại nước thanh mát được chế biến từ quả vải cũng giúp cơ thể có thể giải nhiệt vào mùa nóng.

Lợi ích tuyệt vời của quả vải trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Đặc sản vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Phan Hậu

Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, tăng cường miễn dịch: Vải rất giàu vitamin C, đáp ứng nhu cầu vitamin hằng ngày của cơ thể khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính và tăng cường khả năng miễn dịch, đẹp da, tạo độ bóng cho tóc.

"Ngoài ra, vải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả vải có lợi cho da và giúp loại bỏ các vết thâm", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cải thiện tiêu hóa: Vải rất giàu chất xơ, giúp duy trì nhu động ruột trơn tru và giảm táo bón.

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào hợp chất chống oxy hóa là oligonol trong vải thiều. Vải rất giàu kali giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp. Nó rất giàu sắt, đồng, mangan, phốt pho và magiê, giúp cải thiện sức khỏe của xương và tim, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Vải thiều có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường khi tiêu thụ với lượng vừa phải, đồng thời ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng bác sĩ Vũ lưu ý chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều tránh tác dụng phụ không mong muốn, nhất là với người bị tiểu đường, cảm, thủy đậu, ho có đờm...

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo-185230620100347928.htm 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
660 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
787 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
820 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
857 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,190 lượt xem