190
/
149149
Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ
loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-thuong-co-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo
news

Lợi ích tuyệt vời của quả vải thường có trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ

Thứ 4, 21/06/2023 | 08:38:00
2,217 lượt xem

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè với vị ngọt thơm ngon, lại rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là loại quả được ưa chuộng để thưởng thức và sử dụng trong mâm trái cây nhân ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5.5 âm lịch).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, trong đông y, thịt quả vải có vị ngọt, chua, tính bình hay ôn, có tác dụng bổ huyết, chữa những bệnh mụn nhọt, giúp trẻ đẹp nếu ăn với lượng vừa.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thịt quả vải có nhiều nước, glucose, protein, chất béo, vitamin C, vitamin A, B, đồng, sắt, kali,… Do đó, loại trái cây mọng nước, thơm ngon này có thể giúp cải thiện sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách.

Giữ nước , hỗ trợ giảm cân: Các thành phần chính của vải thiều là nước và carbohydrate. Nó rất giàu chất xơ và ít calo, thích hợp trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Các loại nước thanh mát được chế biến từ quả vải cũng giúp cơ thể có thể giải nhiệt vào mùa nóng.

Lợi ích tuyệt vời của quả vải trong mâm trái cây ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Đặc sản vải thiều Lục Ngạn. Ảnh: Phan Hậu

Ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa, tăng cường miễn dịch: Vải rất giàu vitamin C, đáp ứng nhu cầu vitamin hằng ngày của cơ thể khi tiêu thụ với một lượng vừa phải. Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính và tăng cường khả năng miễn dịch, đẹp da, tạo độ bóng cho tóc.

"Ngoài ra, vải còn chứa nhiều hợp chất chống oxy bao gồm cả epicatechin và rutin, giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, các bệnh mãn tính, đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa và vitamin C trong quả vải có lợi cho da và giúp loại bỏ các vết thâm", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Cải thiện tiêu hóa: Vải rất giàu chất xơ, giúp duy trì nhu động ruột trơn tru và giảm táo bón.

Cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ vào hợp chất chống oxy hóa là oligonol trong vải thiều. Vải rất giàu kali giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp. Nó rất giàu sắt, đồng, mangan, phốt pho và magiê, giúp cải thiện sức khỏe của xương và tim, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Vải thiều có chỉ số đường huyết thấp nên sẽ an toàn cho bệnh nhân tiểu đường khi tiêu thụ với lượng vừa phải, đồng thời ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Mặc dù có nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng bác sĩ Vũ lưu ý chỉ ăn với lượng vừa phải, không nên ăn nhiều tránh tác dụng phụ không mong muốn, nhất là với người bị tiểu đường, cảm, thủy đậu, ho có đờm...

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/loi-ich-tuyet-voi-cua-qua-vai-trong-mam-trai-cay-ngay-tet-doan-ngo-185230620100347928.htm 

  • Từ khóa

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
365 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
928 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
949 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
1,418 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
1,355 lượt xem