Mùa vải thiều đang rộ, đây là loại trái ngon, dễ ăn, về giá trị dinh dưỡng của trái vải, bác sĩ Tạ Tùng Duy - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - cho biết quả vải bao gồm chủ yếu là nước (82%) và carbs (16,5%).
Vải thiều xào tôm, một trong số món ăn có nguyên liệu là trái vải - Ảnh minh họa
Trong 100g trái vải thiều tươi có các chất dinh dưỡng: calo: 66; carbs: 16,5g; chất đạm: 0,8g; đường: 15,2g; chất béo: 0,4g; chất xơ: 1,3g. Quả vải rất giàu vitamin C và các loại khoáng chất như kali, đồng...
Mùa vải thường bắt đầu từ giữa tháng 5 đến tháng 7. Và từ tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời điểm chính để thu hoạch trong năm.
Theo bác sĩ Duy, chỉ ăn quả vải đã chín đủ, không ăn vải xanh hoặc nhai, cắn hạt vải khi ăn; không ăn quá nhiều vải cùng một lúc vì dễ bị đau rát lưỡi, sinh nhiệt, "say vải", ngộ độc vải dẫn đến buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt.
Lớp màng trắng của quả vải không chứa bất cứ chất dinh dưỡng nào. Lớp màng này cũng không mang lại tác dụng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu sau khi bóc lớp màng này vẫn sót lại, việc ăn chúng cũng không ảnh hưởng tới cơ thể, dù phần nào làm mất vị thơm ngon của quả vải với vị chát, ngang.
Nước ép hoa quả thường thiếu chất xơ và có nhiều đường, năng lượng hơn so với trái cây tươi nguyên chất.
Muốn mua được vải tươi, ngon, nên chọn những chùm quả có phần cành dẻo và lá còn tươi mới. Vỏ quả vải có màu sắc đỏ hồng, không có các đốm nâu đen, phần gai trên vỏ của quả nhẵn, nở to chứng tỏ quả đã chín.
Quả vải mọng nước, chín là khi dùng tay ấn nhẹ thấy quả mềm căng mọng và có độ đàn hồi, có mùi thơm của vải, không bị chảy nước hay có vị chua.
Ai nên hạn chế ăn quả vải?
Bác sĩ Duy cho hay người mắc bệnh đái tháo đường nên hạn chế ăn quả vải. Trong cùi quả vải thiều có nhiều đường glucoza, nếu ăn nhiều quả vải tươi cùng lúc có thể khiến lượng lớn đường glucoza vào máu vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan.
Khi lượng đường glucoza tăng đột biến dễ làm tăng đường huyết nhanh, điều này rất không có lợi cho những người bị đái tháo đường.
Người có cơ địa dị ứng nên hạn chế ăn quả vải. Quả vải có thể gây dị ứng, do vậy nếu ăn quá nhiều có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể và phát sinh các triệu chứng dị ứng như: phù nề da, tiêu chảy, đau đầu, khó thở, chóng mặt và buồn nôn.
Người đang bị sốt hoặc người nổi nhiều mụn nhọt không nên ăn nhiều vải. Vải là loại quả có tính nóng vì thế khi ăn nhiều sẽ gây ra cảm giác nóng nực, khó chịu, nhiệt miệng.
Bên cạnh đó lượng đường cao trong quả vải có thể là nguyên nhân khiến cơ thể mọc rôm sảy, mụn nhọt, thậm chí có trường hợp dẫn tới những phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn…
Một số phụ nữ đang mang bầu thường có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt những người đã có tiền sử bị đái tháo đường hoặc thừa cân. Vì vậy bà bầu không nên ăn nhiều vải.
Trong một vài ngày trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường lo âu, trầm cảm, căng thẳng tinh thần do sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone. Do đó, khi đang trong giai đoạn này, chị em cần hạn chế ăn nhiều vải.
Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/trai-vai-tuoi-an-bao-nhieu-la-du-gia-tri-dinh-duong-the-nao-20230613074331142.htm