Mọi người vẫn thường nghe nói rằng "uống thuốc thì không được uống rượu", nhưng thực tế không chỉ rượu, mà có một số loại thực phẩm phổ biến có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
Cần phải tránh những tương tác thuốc nguy hiểm này bởi nó có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đáng lo là ít người biết về những rủi ro này hoặc xem nhẹ, theo tờ Express.
Tương tác giữa thực phẩm và thuốc xảy ra khi thực phẩm làm thay đổi cách cơ thể chuyển hóa thuốc. Điều này có thể cản trở hoặc tăng cường sự hấp thụ thuốc của cơ thể, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
Để tránh những rắc rối này, chuyên gia Benjamin Bowers, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Satia Nutrition (có trụ sở ở New York, Mỹ), đã nhấn mạnh một số kết hợp sau cần tránh.
Một số loại thực phẩm phổ biến có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc Shutterstock
1. Thuốc kháng sinh - sữa
Chuyên gia này đề nghị người uống các loại thuốc kháng sinh như Tetracycline và Fluoroquinolone, điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng, nên tránh uống sữa.
Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, các fluoroquinolone hiện có bao gồm ciprofloxacin, gemifloxacin, levofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin và ofloxacin.
Chuyên gia Bowers giải thích: Các sản phẩm từ sữa có thể cản trở quá trình hấp thụ kháng sinh vào máu, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng và gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nước ép trái cây hoặc rượu cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ thuốc như vậy, vì vậy tốt nhất là uống thuốc kháng sinh với nước.
2. Thuốc tim, cao huyết áp - bưởi
Chuyên gia Bowers cảnh báo rằng các loại thuốc chẹn kênh canxi (điều trị huyết áp cao, bệnh tim) và thuốc statin (làm loãng máu, chữa bệnh tim), nếu kết hợp với bưởi/nước ép bưởi có thể gây tác hại nguy hiểm.
Bằng cách can thiệp vào hoạt động của enzyme CYP3A, bưởi có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ và mức độ hấp thu của thuốc. Hậu quả là thuốc tích tụ trong cơ thể, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như tiêu cơ vân và tổn thương gan, theo Express.
Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao và thuốc làm loãng máu, chữa bệnh tim - nếu kết hợp với nước ép bưởi, có thể gây tác hại nguy hiểm Shutterstock
3. Paracetamol - rượu
Acetaminophen, thành phần chính trong paracetamol và Tylenol, đã được biết là gây ra các biến chứng nghiêm trọng khi kết hợp với rượu.
Chuyên gia Bowers giải thích: Mặc dù rượu thường gây hại cho gan, nhưng nếu sáng hôm sau, bạn uống viên thuốc này, có thể gây tổn thương gan đột ngột.
Vì vậy, đã uống rượu thì không được uống acetaminophen, hoặc đã uống paracetamol thì ngưng rượu, bởi điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan, theo Express.
Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả của thuốc và an toàn cho chính mình, bạn cần phải hỏi bác sĩ về cách sử dụng các loại thuốc một cách cẩn thận.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/nguoi-uong-thuoc-tim-mach-co-duoc-an-buoi-185230414193954239.htm