190
/
144972
Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua?
vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-thuong-an-kho-qua
news

Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua?

Thứ 4, 29/03/2023 | 10:18:08
2,159 lượt xem

Theo một số nghiên cứu mới, người bị tiểu đường loại 2 nên ăn khổ qua để kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng Vandana Sheth (đang làm việc tại Los Angeles, Mỹ) cho biết gần đây, một số nghiên cứu mới cho thấy khổ qua (hay mướp đắng) có thể giúp kiểm soát tương đối hiệu quả lượng đường trong máu.

Đây là loại quả được trồng và sử dụng rộng rãi ở châu Á và Trung Đông. Chuyên gia Sheth cho hay trong 1 chén khổ qua nấu chín, sẽ chứa khoảng 53 calo, 5,5 g carbohydrate, 2,5 g chất xơ, 1 g chất đạm và 3,5 g chất béo...

Vì sao người bệnh tiểu đường nên thường ăn khổ qua? - Ảnh 1.

Khổ qua (hay mướp đắng) có thể giúp kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu

Giải thích về đặc tính kiểm soát đường huyết, bà Sheth cho hay trong khổ qua có chứa polypeptide-P. Đây là một protein hạ đường huyết hoạt động tương tự như insulin, khi đi vào cơ thể sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Cùng ý kiến này, chuyên gia dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường Erin Palinski-Wade (đang làm việc tại New Jersey, Mỹ) cho biết: "Khổ qua có chứa thành phần mang đặc tính giống như insulin tự nhiên, giúp kích thích sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ xương, đồng thời thúc đẩy quá trình tiết insulin của cơ thể".

Chuyên gia Palinski-Wade cũng nói thêm chất xơ dồi dào của khổ qua còn góp phần làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu, từ đó giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Bên cạnh đó, nguồn vitamin C trong khổ qua (1 cốc cung cấp khoảng một nửa lượng khuyến nghị hằng ngày) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp người bị tiểu đường lành vết thương nhanh hơn. 

Ngoài ra, chuyên gia Palinski-Wade còn cho hay đã có chứng khoa học cho thấy vitamin C cũng có ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp đối với bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-thuong-an-kho-qua-185230328214951537.htm

  • Từ khóa

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
38 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
125 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
154 lượt xem

Thêm trẻ ngộ độc chì, nguy kịch do 'thuốc nam'

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin đang điều trị tích cực cho một bé 3 tuổi nguy kịch do ngộ độc chì. Đây là trường hợp thứ hai trong vòng 2 tháng...
16:31 - 25/04/2024
550 lượt xem

Uống rượu, hút thuốc xong chớ dại ăn bưởi kẻo hại sức khỏe

Nhiều người thường ăn bưởi sau bữa ăn, kể cả có uống rượu bia vì nghĩ loại quả này nhiều nước và vitamin C nên có thể giải rượu. Tuy nhiên, chuyên gia sức...
17:34 - 25/04/2024
560 lượt xem