190
/
144872
Tác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai lang tím
tac-dong-bat-ngo-len-suc-khoe-khi-an-bap-cai-khoai-lang-tim
news

Tác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai lang tím

Thứ 2, 27/03/2023 | 15:10:00
1,995 lượt xem

Nghiên cứu mới từ Phần Lan đã tìm ra khả năng chống lại một trong những căn bệnh mạn tính "hành hạ" nhiều người trên thế giới nhất của các loại rau, củ có màu tím như bắp cải tím, khoai lang tím, khoai tây tím...

Theo SciTech Daily, công trình tập trung vào anthocyanin, nhóm chất chống oxy hóa và cũng là sắc tố tạo ra màu tím và các sắc độ gần tím như đỏ tím, xanh tím cho các loại rau củ, trái cây.

Có hai loạn anthocyanin là anthocyanin acyl hóa và anthocyanin không acyl hóa. Loại thứ nhất có nhiều trong các loại rau củ có màu tím: khoai tây tím, khoai lang tím, cà rốt tím, bắp cải tím... Trong khi đó loại thứ hai có nhiều trong trái cây màu tím như việt quất, dâu tằm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Agricultural and Food Chemistry đã phát hiện việc nạp anthocyanin vào cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2 cực kỳ hiệu quả.

Tác động bất ngờ lên sức khỏe khi ăn bắp cải, khoai lang tím - Ảnh 1.

Thêm một chút màu tím vào bữa ăn sẽ giúp bạn chống lại tiểu đường type 2 cực kỳ hiệu quả (Ảnh minh họa từ Internet)

Theo nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Kang Chen từ Đơn vị Khoa học thực phẩm thuộc Đại học Turku (Phần Lan), quá trình acyl hóa sẽ ảnh hưởng đến cách hấp thụ và chuyển hóa anthocyanin. Vì thế, tác dụng chống bệnh tiểu đường của anthocyanin bị acyl hóa trong khoai lang tím, bắp cải tím và các loại rau củ tím, xanh tím, đỏ tím khác được khuếch đại.

Ngoài khả năng chống oxy hóa - yếu tố đặc biệt cần thiết để ngăn ngừa tiểu đường và các bệnh liên quan đến chuyển hóa khác - anthocyanin bị acyl hóa còn dễ được cơ thể hấp thụ hơn gf giúp duy trì cân bằng nội mô của hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn các con đường gây viêm và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose, lipid.

Cả hai loại anthocyanin đều có tác dụng tốt với các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất và hỗ trợ đẩy lùi tiểu đường type 2.

Phát hiện không chỉ mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường mới mà còn đưa ra một lời khuyên vô cùng dễ dàng với những người mang căn bệnh này hoặc có nguy cơ mắc bệnh này: Ăn những loại rau củ, trái cây màu tím thường xuyên hơn, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh nói chung và hoạt động thể chất.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/tac-dong-bat-ngo-len-suc-khoe-khi-an-bap-cai-khoai-lang-tim-20230327104510785.htm 

  • Từ khóa

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
543 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
1,102 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
1,133 lượt xem

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
1,599 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
1,531 lượt xem