190
/
144758
Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?
se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den
news

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?

Thứ 6, 24/03/2023 | 14:35:00
1,993 lượt xem

Bộ Y tế đề xuất sẽ có cơ chế để mua sắm, dự trữ một số thuốc hiếm như huyết thanh kháng nọc rắn, giải độc tố botulinum..., chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dùng đến.

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến? - Ảnh 1.

Huyết thanh kháng nọc rắn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế ngày 24-3 tại trụ sở Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Dũng - phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) - cho biết hiện Cục Quản lý dược đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc.

Đại diện Bộ Y tế cho biết trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có và danh mục các thuốc này thường xuyên được điều chỉnh, nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm, thẩm định nhanh, cho phép chuyển nhượng thuốc hiếm gữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Ông Dũng cũng khẳng định hiện nguồn cung tổng thể với các thuốc hiếm là không thiếu. Thuốc hiếm chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế, nguyên nhân do công tác dự trù mua sắm. 

Có những loại thuốc hiếm nhiều năm không sử dụng đến, không dự trù mua sắm dẫn đến khi có phát sinh bệnh tật mới mua sắm thì không kịp.

Ngoài ra, thực tế ghi nhận một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.

Hiện Bộ Y tế đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc này.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết mới đây, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Y tế đang triển khai và dự kiến đề xuất một số cơ chế đặc thù về tài chính như sẽ bố trí, phân bổ nguồn ngân sách nhà nước để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Đồng thời có giải pháp, cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể mua sắm, dự trữ một số thuốc chống độc, ngộ độc, chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den-20230324124912868.htm

  • Từ khóa

Phá cơ thể vì ham dùng thuốc giảm đau, hạ sốt

Nhiều người có thói quen cứ cơ thể khó chịu, đau là tự ý uống thuốc hạ đau, giảm sốt mà không biết rằng sử dụng quá liều gây ngộ độc, nguy kịch tính...
10:49 - 04/06/2023
324 lượt xem

4 loại thuốc không được ngừng uống đột ngột

Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng, không chỉ để kiểm soát tình trạng bệnh hiện tại mà còn ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác phát...
08:28 - 04/06/2023
381 lượt xem

Ngủ trong ô tô bật điều hòa: Rất nguy hiểm!

Một video tiết lộ sự nguy hiểm khi ngủ trong ô tô bật điều hòa.
13:26 - 03/06/2023
830 lượt xem

Bác sĩ mách cách tập thể dục an toàn vào mùa nắng nóng

Trong môi trường nắng nóng nếu tập luyện quá sức, nhiệt độ cơ thể tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể sẽ có nguy cơ gây ra đột quỵ hoặc sốc...
07:49 - 03/06/2023
1,018 lượt xem

Bảo quản thức ăn thế nào để tránh bị ngộ độc botulinum?

Gần đây xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum khiến nhiều người lo lắng. Vậy, bảo quản thức ăn thế nào để tránh tình trạng dẫn tới ngộ độc botulinum?
15:59 - 02/06/2023
1,362 lượt xem