190
/
144758
Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?
se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den
news

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?

Thứ 6, 24/03/2023 | 14:35:00
1,995 lượt xem

Bộ Y tế đề xuất sẽ có cơ chế để mua sắm, dự trữ một số thuốc hiếm như huyết thanh kháng nọc rắn, giải độc tố botulinum..., chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dùng đến.

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến? - Ảnh 1.

Huyết thanh kháng nọc rắn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế ngày 24-3 tại trụ sở Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Dũng - phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) - cho biết hiện Cục Quản lý dược đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc.

Đại diện Bộ Y tế cho biết trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có và danh mục các thuốc này thường xuyên được điều chỉnh, nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm, thẩm định nhanh, cho phép chuyển nhượng thuốc hiếm gữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Ông Dũng cũng khẳng định hiện nguồn cung tổng thể với các thuốc hiếm là không thiếu. Thuốc hiếm chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế, nguyên nhân do công tác dự trù mua sắm. 

Có những loại thuốc hiếm nhiều năm không sử dụng đến, không dự trù mua sắm dẫn đến khi có phát sinh bệnh tật mới mua sắm thì không kịp.

Ngoài ra, thực tế ghi nhận một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.

Hiện Bộ Y tế đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc này.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết mới đây, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Y tế đang triển khai và dự kiến đề xuất một số cơ chế đặc thù về tài chính như sẽ bố trí, phân bổ nguồn ngân sách nhà nước để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Đồng thời có giải pháp, cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể mua sắm, dự trữ một số thuốc chống độc, ngộ độc, chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den-20230324124912868.htm

  • Từ khóa

Vì sao thuốc lá điện tử độc hơn thuốc lá thông thường?

Không chỉ chứa nicotine là chất gây nghiện như thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử còn chứa hàng nghìn hương liệu, dễ dàng bị trộn ma túy thế hệ mới,...
17:23 - 07/12/2023
189 lượt xem

Buồn ngủ trong giờ làm việc, hãy thử 4 cách sau

Một đêm không ngủ đủ giấc sẽ khiến ngày hôm sau mệt mỏi, thậm chí ngủ gục trên bàn làm việc. May mắn là có những thủ thuật có thể giúp bạn vượt qua cơn...
14:25 - 07/12/2023
262 lượt xem

'Cải cách việc cấp giấy chuyển tuyến có hạn 1 năm cho một số bệnh'

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ sẽ tiếp tục mở rộng danh mục và thời gian cấp phát thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) cho tuyến xã cho một...
11:45 - 07/12/2023
302 lượt xem

3 dấu hiệu suy tim dễ bị bỏ qua

Suy tim là tình trạng khả năng bơm máu của tim bị suy yếu. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Nhận biết sớm các dấu hiệu của suy tim sẽ giúp người bệnh...
07:59 - 07/12/2023
407 lượt xem

Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam pha chế thuốc phóng xạ Ga-68 chẩn đoán khối u

Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành nơi đầu tiên ở Việt Nam pha chế và đưa 2 loại thuốc phóng xạ Ga-68 vào sử dụng, giúp bệnh nhân cần chụp PET/CT chẩn đoán các...
15:59 - 06/12/2023
815 lượt xem