190
/
144758
Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?
se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den
news

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến?

Thứ 6, 24/03/2023 | 14:35:00
1,990 lượt xem

Bộ Y tế đề xuất sẽ có cơ chế để mua sắm, dự trữ một số thuốc hiếm như huyết thanh kháng nọc rắn, giải độc tố botulinum..., chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dùng đến.

Sẽ dự trữ thuốc hiếm, chấp nhận hủy bỏ nếu không dùng đến? - Ảnh 1.

Huyết thanh kháng nọc rắn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin y tế ngày 24-3 tại trụ sở Bộ Y tế, ông Nguyễn Việt Dũng - phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) - cho biết hiện Cục Quản lý dược đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc.

Đại diện Bộ Y tế cho biết trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có và danh mục các thuốc này thường xuyên được điều chỉnh, nhằm giúp các cơ sở khám chữa bệnh có biện pháp chủ động trong việc đảm bảo đủ thuốc hiếm đáp ứng nhu cầu điều trị của cơ sở. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền một số cơ chế để đảm bảo nguồn cung đối với thuốc hiếm, thẩm định nhanh, cho phép chuyển nhượng thuốc hiếm gữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Ông Dũng cũng khẳng định hiện nguồn cung tổng thể với các thuốc hiếm là không thiếu. Thuốc hiếm chỉ thiếu ở một số cơ sở y tế, nguyên nhân do công tác dự trù mua sắm. 

Có những loại thuốc hiếm nhiều năm không sử dụng đến, không dự trù mua sắm dẫn đến khi có phát sinh bệnh tật mới mua sắm thì không kịp.

Ngoài ra, thực tế ghi nhận một số thuốc hiếm được cơ sở y tế mua về không sử dụng hết do không có đủ bệnh nhân, phải hủy bỏ khi thuốc hết hạn.

Hiện Bộ Y tế đang triển khai xây dựng danh mục thuốc thiếu, có nguy cơ thiếu hằng năm để có kế hoạch chủ động đảm bảo nguồn cung với các thuốc này.

Đại diện Bộ Y tế cũng cho biết mới đây, Chính phủ đã giao Bộ Y tế nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ Y tế đang triển khai và dự kiến đề xuất một số cơ chế đặc thù về tài chính như sẽ bố trí, phân bổ nguồn ngân sách nhà nước để các cơ sở khám chữa bệnh chủ động dự trù các mặt hàng thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung.

Sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước triển khai sản xuất mặt hàng thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Đồng thời có giải pháp, cơ chế để các cơ sở khám chữa bệnh có thể mua sắm, dự trữ một số thuốc chống độc, ngộ độc, chấp nhận hủy bỏ khi không có bệnh nhân dẫn đến thuốc hết hạn.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/se-du-tru-thuoc-hiem-chap-nhan-huy-bo-neu-khong-dung-den-20230324124912868.htm

  • Từ khóa

Nhiều người dùng sai tinh bột nghệ trị bệnh

Ngày càng nhiều người sử dụng tinh bột nghệ để điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và đẩy lùi ung thư... Nhưng theo các chuyên gia, tinh bột nghệ không...
15:59 - 29/05/2023
110 lượt xem

Chuyên gia nói gì trước trào lưu uống nước hầm xương thay bữa ăn để giảm cân?

Nước hầm xương chứa một số thành phần tốt cho sức khỏe của tóc, da, móng tay cũng như đường ruột, tuy nhiên sẽ không tốt nếu lạm dụng cách bổ sung dinh...
14:40 - 29/05/2023
132 lượt xem

Ăn trứng cá hỏa tiễn nặng 10kg, sáu người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.
14:50 - 29/05/2023
127 lượt xem

Ăn gì để cải thiện giấc ngủ?

Một số loại thực phẩm quen thuộc như hạnh nhân, trà hoa cúc, cơm trắng... có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc có giấc ngủ ngon là vô cùng quan...
11:11 - 29/05/2023
221 lượt xem

Chuyên gia nói gì về cách ăn chuối để giảm cân nhanh?

Chuối là loại trái cây lý tưởng để đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày và cũng rất tốt cho việc giảm cân.
08:29 - 29/05/2023
284 lượt xem