Một nghiên cứu mới cho thấy một số loại trái cây và rau quả có màu đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Những người thích ăn khoai lang tím, củ cải và bắp cải đỏ có thể vui mừng vì các sắc tố đỏ, tím và xanh lam có tác động mạnh mẽ đến bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku (Phần Lan) đã phát hiện ra rằng trái cây và rau củ có màu sắc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tác động đến quá trình chuyển hóa năng lượng, hệ vi sinh vật đường ruột và viêm nhiễm. Tất cả bắt nguồn từ anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa tạo ra những màu sắc trên rau củ.
Bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm Shutterstock
Nghiên cứu mới đã nhận thấy rằng lợi ích của anthocyanin đối với bệnh tiểu đường sẽ tăng lên nếu anthocyanin bị acyl hóa.
Khoai lang tím, củ cải, cà rốt tím và bắp cải đỏ là những thực phẩm chứa lượng lớn anthocyanin bị acyl hóa, theo Express. Trong khi quả việt quất và dâu tằm chứa nhiều anthocyanin không bị acyl hóa.
Anthocyanin acyl hóa được hấp thụ kém trong quá trình tiêu hóa nhưng có các đặc tính sinh học giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả hơn so với các anthocyanin không bị acyl hóa.
Khoai lang tím Shutterstock
Nhà nghiên cứu Kang Chen tại, khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Turku, cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình acyl hóa ảnh hưởng đến cách hấp thụ và chuyển hóa anthocyanin".
Nhóm acyl hóa được chứng minh là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn, cải thiện hàng rào bảo vệ đường ruột, cho phép hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.
Hơn nữa, những anthocyanin này có thể giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn tình trạng viêm và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose và lipid.
Khoai lang tím là "vô địch"
Nhà nghiên cứu Chen giải thích rằng các loại rau củ màu tím nói chung chứa hầu hết các anthocyanin bị acyl hóa, trong đó khoai lang tím là "vô địch" trong những loại thực phẩm này, theo Express.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nêu bật những tác động tích cực của anthocyanin đối với bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí journal Current Developments in Nutrition, cũng đã phát hiện ra rằng nước ép lựu có thể làm giảm lượng đường trong máu chỉ sau 15 phút, theo Express.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/an-trai-cay-va-rau-qua-mau-nay-ban-co-the-phong-benh-tieu-duong-185230226004003514.htm