190
/
143288
Ăn trái cây và rau quả màu này, bạn có thể phòng bệnh tiểu đường
an-trai-cay-va-rau-qua-mau-nay-ban-co-the-phong-benh-tieu-duong
news

Ăn trái cây và rau quả màu này, bạn có thể phòng bệnh tiểu đường

Thứ 3, 28/02/2023 | 08:35:00
2,158 lượt xem

Một nghiên cứu mới cho thấy một số loại trái cây và rau quả có màu đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Những người thích ăn khoai lang tím, củ cải và bắp cải đỏ có thể vui mừng vì các sắc tố đỏ, tím và xanh lam có tác động mạnh mẽ đến bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku (Phần Lan) đã phát hiện ra rằng trái cây và rau củ có màu sắc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách tác động đến quá trình chuyển hóa năng lượng, hệ vi sinh vật đường ruột và viêm nhiễm. Tất cả bắt nguồn từ anthocyanin - một nhóm chất chống oxy hóa tạo ra những màu sắc trên rau củ.

Ăn trái cây và rau quả màu này, bạn có thể tránh được bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm Shutterstock

Nghiên cứu mới đã nhận thấy rằng lợi ích của anthocyanin đối với bệnh tiểu đường sẽ tăng lên nếu anthocyanin bị acyl hóa.

Khoai lang tím, củ cải, cà rốt tím và bắp cải đỏ là những thực phẩm chứa lượng lớn anthocyanin bị acyl hóa, theo Express. Trong khi quả việt quất và dâu tằm chứa nhiều anthocyanin không bị acyl hóa.

Anthocyanin acyl hóa được hấp thụ kém trong quá trình tiêu hóa nhưng có các đặc tính sinh học giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả hơn so với các anthocyanin không bị acyl hóa.

Ăn trái cây và rau quả màu này, bạn có thể tránh được bệnh tiểu đường - Ảnh 2.

Khoai lang tím Shutterstock

Nhà nghiên cứu Kang Chen tại, khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Turku, cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quá trình acyl hóa ảnh hưởng đến cách hấp thụ và chuyển hóa anthocyanin".

Nhóm acyl hóa được chứng minh là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn, cải thiện hàng rào bảo vệ đường ruột, cho phép hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hơn nữa, những anthocyanin này có thể giúp duy trì cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn chặn tình trạng viêm và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose và lipid.

Khoai lang tím là "vô địch"

Nhà nghiên cứu Chen giải thích rằng các loại rau củ màu tím nói chung chứa hầu hết các anthocyanin bị acyl hóa, trong đó khoai lang tím là "vô địch" trong những loại thực phẩm này, theo Express.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên nêu bật những tác động tích cực của anthocyanin đối với bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trước đó được công bố trên tạp chí journal Current Developments in Nutrition, cũng đã phát hiện ra rằng nước ép lựu có thể làm giảm lượng đường trong máu chỉ sau 15 phút, theo Express.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-trai-cay-va-rau-qua-mau-nay-ban-co-the-phong-benh-tieu-duong-185230226004003514.htm

  • Từ khóa

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
100 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
105 lượt xem

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
653 lượt xem

Chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân, nhưng không hẳn tốt cho tim mạch và đường ruột

Thay vào đó, một chế độ ăn ít đường có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Cell Reports Medicine, những người ăn theo...
10:14 - 23/11/2024
1,200 lượt xem

Đề xuất tăng thuế thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêu dùng thuốc lá ở Việt Nam đã và đang gây ra những hệ lụy về bệnh tật và tử vong, đe dọa đến sự phát triển kinh tế, xã hội.
08:34 - 23/11/2024
1,237 lượt xem