190
/
142688
4 lợi ích sức khỏe ít người biết của trái măng cụt
4-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-cua-trai-mang-cut
news

4 lợi ích sức khỏe ít người biết của trái măng cụt

Thứ 6, 17/02/2023 | 12:12:00
2,229 lượt xem

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới và được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Loại trái cây này đặc trưng với vỏ dày màu tím và phần thịt mềm màu trắng bên trong. Không chỉ có vị thơm ngon, măng cụt còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi, chất xơ và chất chống ô xy hóa.

Một phần măng cụt 200 gram sẽ có khoảng 143 calo. Ngoài chất xơ, măng cụt còn có vitamin C, B1, B2, B9, mangan, đồng, magiê và nhiều khoáng chất khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng ngăn ngừa ung thư SHUTTERSTOCK

Các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng giúp duy trì hoạt động của nhiều chức năng cơ thể như tổng hợp ADN, vận động cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh. Ngoài ra, măng cụt còn có những lợi ích sức khỏe sau:

Chống viêm

Chất xanthones trong măng cụt có tác dụng giảm viêm. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy xanthones có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, bệnh tim và tiểu đường.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây, trong đó có măng cụt, sẽ giúp giảm rủi ro mắc ung thư. Điều này là do các chất chống ô xy hóa trong măng cụt có tác dụng chống lại sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất chống xanthones trong măng cụt có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, dạ dày và phổi. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy xanthones đã làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú.

Thúc đẩy giảm cân

Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy những con chuột được ăn nhiều chất béo và măng cụt tăng cân ít hơn rất nhiều so với những con chuột không ăn măng cụt.

Trong nghiên cứu trên người, các nhà khoa học đã cho các tình nguyện viên uống 90 đến 270 ml nước ép măng cụt mỗi lần. Một ngày uống 2 lần. Sau 8 tuần, kết quả cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI) của người được uống nước ép măng cụt thấp hơn so với người không uống.

Thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh

Trong măng cụt có nhiều chất xơ và vitamin C. Cả hai dưỡng chất này đều rất quan trọng với hệ miễn dịch. Chất xơ có tác dụng kích thích lợi khuẩn trong ruột phát triển. Lợi khuẩn đóng vai trò thiết yếu với khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mặt khác, vitamin C có vai trò hỗ trợ chức năng cho nhiều loại tế bào khác nhau trong hệ miễn dịch. Nhờ đó, khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/4-loi-ich-suc-khoe-it-nguoi-biet-cua-trai-mang-cut-185230216122909723.htm 

  • Từ khóa

Bộ Y tế: Người đã tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca không cần xét nghiệm đông máu

Nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu chỉ xuất hiện trong 3-42 ngày sau tiêm vắc-xin COVID-19 AstraZeneca, nên thời điểm này người dân không cần xét...
15:38 - 10/05/2024
243 lượt xem

Mỗi năm Việt Nam có hơn 120.000 người tử vong do ung thư

Có hơn 120.000 ca tử vong do ung thư tại Việt Nam mỗi năm. 50-80% người bệnh mắc bệnh ung thư đến khám ở giai đoạn trễ, 3 và 4.
14:10 - 10/05/2024
269 lượt xem

3 tác động kỳ lạ của việc bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì giúp cung cấp năng lượng và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bỏ bữa sáng...
11:45 - 10/05/2024
337 lượt xem

Lý do Bộ Y tế thu hồi lô thuốc ung thư nhập khẩu từ Đức

Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát doanh nghiệp thực hiện việc thu hồi và xử lý lô thuốc điều trị một số bệnh ung thư não do vi...
10:06 - 10/05/2024
376 lượt xem

Hoa đu đủ đực có chữa được ung thư?

Trong hoa đu đủ có rất nhiều dưỡng chất quý tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh, trong đó có ung thư. Nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định...
09:59 - 10/05/2024
365 lượt xem