Có một loại trái cây được cho là kho chứa chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính.
Bằng chứng khoa học đã cho thấy một số loại trái cây có thể có cùng lúc nhiều tác dụng, từ giảm cholesterol, làm sạch động mạch đến giảm huyết áp, theo tờ Express (Anh).
Điều độc đáo là nước ép lựu có chứa hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh SHUTTERSTOCK
Nước ép lựu giúp kiểm soát huyết áp
Trong số những loại trái cây nổi bật nhất phải kể đến lựu, với vô số lợi ích do tác dụng tích cực của chất chống oxy hóa đối với chứng viêm.
Điều độc đáo là nước ép lựu có chứa hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh, theo Express.
Nửa chén hạt lựu cung cấp khoảng 72 calo, 16 gram carbohydrate và 3 gram chất xơ.
Lựu cũng chứa nhiều folate, vitamin K và kali, ảnh hưởng trực tiếp đến tính đàn hồi của thành động mạch và rất hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp.
Một đánh giá năm 2017 về 8 thử nghiệm lâm sàng được công bố trên tạp chí khoa học Pharmacological Research, cho thấy nước ép lựu làm giảm cả huyết áp tâm thu và tâm trương.
Các chuyên gia cho rằng sở dĩ nước ép lựu làm giảm huyết áp là nhờ khả năng hoạt động như chất ức chế men chuyển angiotensin. Những chất ức chế này thường là thành phần của thuốc huyết áp, theo Express.
Quan sát này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng có thể cân nhắc đưa nước ép lựu vào chế độ ăn uống lành mạnh cho tim.
Một số nghiên cứu cho thấy ngoài việc hạ huyết áp, nước ép lựu còn có thể làm giảm cholesterol xấu có hại SHUTTERSTOCK
Chuyên gia Penny Kris-Etherton, Giáo sư từ Trường đại học Khoa học Dinh dưỡng Evan Pugh thuộc Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), gợi ý rằng lựu có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc giảm viêm và thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh.
Nước ép lựu giảm cholesterol xấu
Theo thông tin từ trang web y tế của Đại học Harvard (Mỹ) Harvard Health, một số nghiên cứu cho thấy ngoài việc hạ huyết áp, nước ép lựu còn có thể làm giảm cholesterol xấu.
Một số nghiên cứu đã cho thấy những người uống nước ép lựu có mức cholesterol giảm từ 3 đến 10%.
Tuy nhiên, cũng như đối với nhiều loại trái cây khác, tốt nhất nên ăn trái lựu hơn là uống nước ép.
Một số người dùng thuốc hạ huyết áp nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước ép lựu.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/phat-hien-loai-nuoc-ep-tuyet-voi-giam-ca-cholesterol-va-huyet-ap-cao-post1540979.html