190
/
140327
Rùng mình: Loại thực phẩm tăng sức mạnh 75% cho bệnh ung thư
rung-minh-loai-thuc-pham-tang-suc-manh-75-cho-benh-ung-thu
news

Rùng mình: Loại thực phẩm tăng sức mạnh 75% cho bệnh ung thư

Thứ 5, 29/12/2022 | 16:15:00
2,092 lượt xem

Một loại thực phẩm thường làm bắt mắt người mua bởi trông rất tươi ngon, hấp dẫn lại có thể là nguyên nhân chính dẫn đến mối liên kết bí ẩn với bệnh ung thư, theo nghiên cứu mới của Anh.

Theo The Guardian, các nhà khoa học từ Trường Đại học Queen ở Belfast (Anh) đã kêu gọi cấm sử dụng nitrit trong thực phẩm sau khi phát hiện ra nó chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc một số loại thịt chế biến liên kết mạnh mẽ với bệnh ung thư.

Thí nghiệm trên chuột bằng hai loại thịt heo chế biến sẵn có nitrit và không có nitrit cho thấy các con chuột ăn loại chứa nitrit có các khối u ung thư phát triển nhiều hơn tới 75% so với các con ăn loại không chứa nitrit.

Nguy cơ đặc biệt lớn với ung thư ruột, với các khối u phát triển nhiều hơn tới 82%.

Rùng mình: Loại thực phẩm tăng sức mạnh 75% cho bệnh ung thư - Ảnh 1.

Nitrit giúp một số loại thịt chế biến sẵn trở nên ngon mắt và giữ được lâu hơn có liên quan mạnh mẽ đến bệnh ung thư (Ảnh minh họa từ Internet)

Tiến sĩ Brian Green, thành viên nhóm nghiên cứu, phân tích: "Kết quả từ nghiên cứu cho thấy không phải tất cả các loại thịt chế biến đều có nguy cơ ung thư như nhau và việc tiêu thụ thực phẩm chế biến có chứa nitrit làm trầm trọng thêm bệnh ung thư do thúc đẩy sự phát triển của các khối u".

Điều này gây giật mình vì theo một khảo sát, 90% thịt xông khói - món ăn ưa thích của người Anh - được bán ở đất nước này có chứa nitrit.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Nitrit vốn là nhóm chất phụ gia được thêm vào nhiều loại thịt chế biến, đặc biệt là thịt xông khói, jambon, xúc xích, lạp xưởng... Không chỉ giúp bảo quản các thực phẩm này, chúng còn đem lại vẻ tươi ngon hơn nhờ giúp thịt giữ được màu đỏ hồng, cũng như tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gần đây Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã công bố một bản dự thảo cho thấy mức độ nitrit trong thực phẩm có thể gây ra mối lo ngại về sức khỏe. Trong khi đó, chính phủ Pháp đã cam kết loại bỏ nitrit trong sản xuất thực phẩm nếu có thể, sau khi cơ quan y tế quốc gia này công bố một nghiên cứu hồi tháng 7 cho thấy nhóm hóa chất này làm tăng nguy cơ ung thư.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/rung-minh-loai-thuc-pham-tang-suc-manh-75-cho-benh-ung-thu-20221229111545545.htm 

  • Từ khóa

Lần đầu tiên bệnh viện tuyến huyện thay được khớp háng người lớn tuổi

Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật khó và được triển khai chủ yếu tại các bệnh viện lớn, trang thiết bị hiện đại.
13:41 - 15/05/2024
60 lượt xem

Không chỉ làm đẹp, cần tây hỗ trợ chữa nhiều bệnh nhưng 'tối kỵ' với ai?

Nước ép cần tây nguyên chất hay được kết hợp với những trái cây, rau củ quả khác được nhiều chị em ưa chuộng. Bên cạnh những lợi ích mang lại cho sức...
09:55 - 15/05/2024
151 lượt xem

Hàng trăm công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Hàng trăm công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn và...
07:42 - 15/05/2024
195 lượt xem

Dấu hiệu sưng ngón tay, ngón chân cảnh báo bệnh nguy hiểm

Một trong những cách hiệu quả nhất để phát hiện bệnh là nhận diện triệu chứng. Nếu các ngón tay, ngón chân xuất hiện triệu chứng bất thường thì đây là một...
15:59 - 14/05/2024
592 lượt xem

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tác hại của thuốc lá điện tử

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Để tăng cường...
11:20 - 14/05/2024
712 lượt xem