Nhiều người không nghĩ rằng những gì mình ăn vào có thể ảnh hưởng xấu đến gan. Thực tế, một số loại thực phẩm có thể góp phần gây ra bệnh gan, xơ gan hoặc thậm chí là suy gan nếu ăn quá thường xuyên.
Sau đây chuyên gia hàng đầu về gan chia sẻ những thói quen ăn uống có thể gây tổn hại cho gan.
Tiến sĩ Mrunmaya Panda, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, Bệnh viện Aditya Birla Memorial (Ấn Độ), cho biết gan nhiễm mỡ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh gan trên toàn thế giới. Bệnh này thường liên quan đến béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn mỡ máu.
Nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ dẫn đến xơ gan thậm chí là ung thư gan đe dọa tính mạng.
Gan nhiễm mỡ là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh gan SHUTTERSTOCK
Đặc biệt, thói quen ăn uống không lành mạnh, lối sống ít vận động cũng làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế Iranian Journal of Public Health, chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe gan, theo trang tin Health Shots.
Những thói quen ăn uống cần bỏ vì sức khỏe gan
Một số thực phẩm có thể gây hại cho gan. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm cần ngừng ăn nếu có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao.
Ăn uống quá nhiều đồ ngọt
Nghiên cứu cho thấy uống nhiều nước ngọt làm tăng nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Ăn quá nhiều đường có thể gây hại cho gan. Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Quá nhiều đường gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến bệnh gan.
Một số nghiên cứu cho thấy đường có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả ở người không thừa cân, theo chuyên trang y tế WebMD.
Ăn quá nhiều đồ chiên, mỡ động vật
Khi ăn nhiều đồ chiên hoặc mỡ động vật, gan sẽ phải làm việc quá sức. Đôi khi gan không thể phân hủy hoàn toàn chất béo và chất béo bắt đầu tích tụ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Những người ăn đồ chiên hằng ngày rất dễ mắc nhiều vấn đề về gan.
Tuy nhiên, các chất béo lành mạnh từ dầu ô liu, dầu đậu nành, hoặc cá béo không có tác hại này.
Ăn nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói
Tiến sĩ Panda nói: Thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn thường chứa nhiều chất béo chuyển hóa, đường, muối - tất cả đều có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ, theo Health Shots.
Những người ăn đồ chiên hằng ngày dễ mắc nhiều vấn đề về gan SHUTTERSTOCK
Ăn quá ít đạm
Tiến sĩ Panda cho biết: Chế độ ăn giàu protein, giảm calo có thể làm tan mỡ gan có hại.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học chuyên nghiên cứu về gan Liver International cho thấy chế độ ăn giàu protein và giảm calo giúp giảm đến 40% mỡ gan, theo chuyên trang khoa học Science Daily.
Tốt nhất là tăng lượng protein trong chế độ ăn để tránh các biến chứng của gan nhiễm mỡ.
Uống nhiều rượu
Tất nhiên rồi, theo Tổ chức về bệnh gan của Mỹ American Liver Foundation, hầu như tất cả những người uống hơn 6 ly rượu mỗi ngày đều bị gan nhiễm mỡ, khoảng 35% bị viêm gan và 10-20% bị xơ gan. Tuy nhiên, có thể đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ do rượu nếu bạn bỏ rượu trước khi tổn thương gan quá nặng, theo Yahoo News.
Theo Thanh niên
https://thanhnien.vn/an-uong-kieu-nay-xo-gan-hoi-nao-khong-hay-post1533903.html