190
/
140178
Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư?
the-nao-la-bua-an-lanh-manh-du-dinh-duong-va-phong-benh-tat-bao-gom-ung-thu
news

Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư?

Thứ 3, 27/12/2022 | 10:45:00
2,190 lượt xem

Hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc ăn uống không khoa học, ông có thể cho lời khuyên về việc ăn uống để đẩy lùi bệnh, trong đó có ung thư?

Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư? - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo nên tăng cường các loại rau trái có màu sắc xanh đậm, đỏ... vào bữa ăn

TS Trương Hồng Sơn - viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trả lời về mô hình bữa ăn lành mạnh, phòng bệnh trong đó có ung thư:

Một "mô hình" ăn uống lành mạnh bao gồm:

• Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

• Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

• Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.

• Các loại đậu giàu chất xơ.

• Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.

Hạn chế các thực phẩm sau:

• Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

• Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.

• Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao...

• Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:

• Bổ sung các món ăn bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

• Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

• Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.

• Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.

• Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì "ăn hàng", tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác.

Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.

• Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.

• Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.

• Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/the-nao-la-bua-an-lanh-manh-du-dinh-duong-va-phong-benh-tat-bao-gom-ung-thu-20221227075541096.htm 

  • Từ khóa

Bão mặt trời có gây hại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, bão mặt trời thông thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra với cường độ cao, nó có thể gây...
14:35 - 13/05/2024
10 lượt xem

Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa có công văn ngày 11.5 đề nghị Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Ban Quản lý ATTP, sở y tế các tỉnh thành khẩn trương tăng cường công tác đảm...
13:45 - 13/05/2024
31 lượt xem

Nguy kịch do sai lầm khi điều trị thủy đậu

Chỉ 5 ngày sau khi có triệu chứng bệnh thủy đậu, nữ bệnh nhân 17 tuổi (ở tỉnh Bắc Giang) cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mụn mủ toàn thân, liệt...
09:59 - 13/05/2024
123 lượt xem

Có phải rượu vang vừa đủ giúp khỏe tim và ngủ ngon?

Rượu vang đỏ chứa phenol, resveratrol, đều là những hợp chất oxy hóa rất tốt và có tác dụng giống như một chất làm loãng máu tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phá...
09:06 - 13/05/2024
148 lượt xem

Người được ghép thận heo chỉnh sửa gene đã qua đời

Người đàn ông đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene ở Mỹ đã qua đời, nhưng bệnh viện nói không có dấu hiệu cho thấy là do quả thận ghép.
20:15 - 12/05/2024
443 lượt xem