190
/
140178
Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư?
the-nao-la-bua-an-lanh-manh-du-dinh-duong-va-phong-benh-tat-bao-gom-ung-thu
news

Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư?

Thứ 3, 27/12/2022 | 10:45:00
2,191 lượt xem

Hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư đang gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc ăn uống không khoa học, ông có thể cho lời khuyên về việc ăn uống để đẩy lùi bệnh, trong đó có ung thư?

Thế nào là bữa ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng và phòng bệnh tật bao gồm ung thư? - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo nên tăng cường các loại rau trái có màu sắc xanh đậm, đỏ... vào bữa ăn

TS Trương Hồng Sơn - viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - trả lời về mô hình bữa ăn lành mạnh, phòng bệnh trong đó có ung thư:

Một "mô hình" ăn uống lành mạnh bao gồm:

• Thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

• Thực phẩm không chứa nhiều calo và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

• Đa dạng loại rau quả xanh đậm, đỏ và cam.

• Các loại đậu giàu chất xơ.

• Ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, mì ống, và gạo lứt.

Hạn chế các thực phẩm sau:

• Một số loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

• Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.

• Đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt, đồ uống thể thao...

• Thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Lời khuyên cho một mô hình ăn uống lành mạnh:

• Bổ sung các món ăn bằng các loại rau và trái cây nhiều màu sắc, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

• Chọn cá, thịt gia cầm hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

• Nếu tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, nên sử dụng khẩu phần nhỏ hơn.

• Chế biến các loại thịt gia cầm và cá bằng cách hấp hoặc luộc, tránh chiên hoặc nướng.

• Tăng cường ăn đồ ăn tự chế biến thay vì "ăn hàng", tiêu thụ nhiều rau, trái cây nguyên quả và các loại thực phẩm ít calo thay vì thực phẩm nhiều calo như khoai tây chiên, kem, bánh rán và đồ ngọt khác.

Các nhà hàng thường phục vụ các phần ăn lớn, nhưng bạn không nhất thiết phải ăn hết khẩu phần và có thể lựa chọn mang đồ ăn còn lại về để sử dụng cho những bữa ăn tiếp theo.

• Sử dụng đĩa đựng đồ ăn và bát ăn kích thước nhỏ hơn cho những món ăn có chứa lượng calo lớn.

• Chú ý tới bảng thành phần được in trên bao bì của từng sản phẩm.

• Hạn chế sử dụng nước xốt kem, các loại nước xốt nhiều muối và phụ gia.

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/the-nao-la-bua-an-lanh-manh-du-dinh-duong-va-phong-benh-tat-bao-gom-ung-thu-20221227075541096.htm 

  • Từ khóa

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
27 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
90 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
191 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
204 lượt xem

Những thói quen ăn uống đáng sợ nhất, bạn có mắc phải không?

Do nhịp sống hối hả nên con người thường bỏ qua những yêu cầu về chế độ ăn uống hàng ngày. Thói quen không lành mạnh khiến sức khỏe ngày càng sa sút
08:20 - 24/11/2024
744 lượt xem