190
/
139396
4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm
4-mon-can-co-trong-bep-khi-dang-bi-cam-cum
news

4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm

Thứ 2, 12/12/2022 | 14:45:00
1,962 lượt xem

Thời tiết trở lạnh vào cuối năm là điều kiện thuận lợi cho cảm cúm lây lan. Nếu không may mắc bệnh, mọi người cần để sẵn trong nhà những món có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Với những người đang mắc cảm lạnh hoặc cúm thì nhà bếp, tủ lạnh cần sẵn có những món sau:

4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm - ảnh 1

Thịt bò rất giàu kẽm, loại khoáng chất quan trọng giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh SHUTTERSTOCK

Trái cây và rau củ nhiều màu

Các chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin và carotenoid có khả năng chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây tổn hại tế bào và hệ miễn dịch. Đây là những chất có rất nhiều trong các loại trái cây, rau củ, theo chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe Eat This, Not That! (Mỹ).

Flavonoid có nhiều trong các loại quả mọng, cải xoăn, bắp cải, thậm chí là cả sô cô la đen. Chất anthocyanin lại có nhiều trong quả mọng, nho, lựu hay chà là. Trong khi đó, carotenoid được tìm thấy nhiều trong các loại thực vật có màu cam, vàng và đỏ như bí ngô, xoài và trái mơ.

Món giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh khác có khả năng giúp hệ miễn dịch chống chịu tốt hơn trước cảm cúm. Trên thực tế, vitamin C giúp tế bào bạch cầu phát triển nhiều hơn.

Các món giàu vitamin C phổ biến là cam, quýt, bưởi, ổi, đu đủ, cà chua, bông cải xanh, ớt chuông đỏ và trái kiwi. Nếu vì lý do nào đó không ăn đủ những món này thì có thể dùng viên bổ sung vitamin C.

Thịt bò nạc

Kẽm là khoáng chất giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và thịt bò là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Do đó, việc lưu trữ một ít thịt bò trong tủ lạnh là điều rất cần thiết với người bị cảm cúm.

Trong trường hợp bạn là người ăn chay thì có thể bổ sung kẽm qua các loại thực vật như đậu, quả hạch, sữa hay các loại hạt điều, hạt phỉ, hồ trăn hay hạnh nhân.

Trà xanh

Nhấm nháp một ít trà xanh sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người đang bị cảm cúm. Trong trà xanh có nhiều polyphenol, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường khả năng phản ứng chống lại tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch.

Không những vậy, nhiệt độ và hơi nóng của tách trà còn có tác dụng giảm chảy mũi, nghẹt mũi cho người cảm cúm, nhờ đó hô hấp dễ dàng hơn, theo Eat This, Not That!.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/4-mon-can-co-trong-bep-khi-dang-bi-cam-cum-post1530356.html 

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
57 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
76 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
143 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
244 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
257 lượt xem