190
/
139396
4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm
4-mon-can-co-trong-bep-khi-dang-bi-cam-cum
news

4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm

Thứ 2, 12/12/2022 | 14:45:00
1,951 lượt xem

Thời tiết trở lạnh vào cuối năm là điều kiện thuận lợi cho cảm cúm lây lan. Nếu không may mắc bệnh, mọi người cần để sẵn trong nhà những món có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Với những người đang mắc cảm lạnh hoặc cúm thì nhà bếp, tủ lạnh cần sẵn có những món sau:

4 món cần có trong bếp khi đang bị cảm cúm - ảnh 1

Thịt bò rất giàu kẽm, loại khoáng chất quan trọng giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh SHUTTERSTOCK

Trái cây và rau củ nhiều màu

Các chất chống oxy hóa như flavonoid, anthocyanin và carotenoid có khả năng chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây tổn hại tế bào và hệ miễn dịch. Đây là những chất có rất nhiều trong các loại trái cây, rau củ, theo chuyên trang dinh dưỡng và sức khỏe Eat This, Not That! (Mỹ).

Flavonoid có nhiều trong các loại quả mọng, cải xoăn, bắp cải, thậm chí là cả sô cô la đen. Chất anthocyanin lại có nhiều trong quả mọng, nho, lựu hay chà là. Trong khi đó, carotenoid được tìm thấy nhiều trong các loại thực vật có màu cam, vàng và đỏ như bí ngô, xoài và trái mơ.

Món giàu vitamin C

Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh khác có khả năng giúp hệ miễn dịch chống chịu tốt hơn trước cảm cúm. Trên thực tế, vitamin C giúp tế bào bạch cầu phát triển nhiều hơn.

Các món giàu vitamin C phổ biến là cam, quýt, bưởi, ổi, đu đủ, cà chua, bông cải xanh, ớt chuông đỏ và trái kiwi. Nếu vì lý do nào đó không ăn đủ những món này thì có thể dùng viên bổ sung vitamin C.

Thịt bò nạc

Kẽm là khoáng chất giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và thịt bò là nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời. Do đó, việc lưu trữ một ít thịt bò trong tủ lạnh là điều rất cần thiết với người bị cảm cúm.

Trong trường hợp bạn là người ăn chay thì có thể bổ sung kẽm qua các loại thực vật như đậu, quả hạch, sữa hay các loại hạt điều, hạt phỉ, hồ trăn hay hạnh nhân.

Trà xanh

Nhấm nháp một ít trà xanh sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người đang bị cảm cúm. Trong trà xanh có nhiều polyphenol, chất chống ô xy hóa giúp tăng cường khả năng phản ứng chống lại tác nhân gây bệnh của hệ miễn dịch.

Không những vậy, nhiệt độ và hơi nóng của tách trà còn có tác dụng giảm chảy mũi, nghẹt mũi cho người cảm cúm, nhờ đó hô hấp dễ dàng hơn, theo Eat This, Not That!.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/4-mon-can-co-trong-bep-khi-dang-bi-cam-cum-post1530356.html 

  • Từ khóa

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

Nhóm tác giả từ các cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ và Đan Mạch đã đạt được kết quả bất ngờ trong thử nghiệm liên quan đến ung thư đường tiêu hóa.
17:12 - 26/04/2024
215 lượt xem

Testosterone thấp, nam giới nên làm gì?

Nồng độ testosterone thấp ở nam giới có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, khối lượng xương thấp hơn, giảm ham muốn tình dục… Vậy có cách nào để tăng...
15:42 - 26/04/2024
263 lượt xem

Những ai cần tránh ăn súp lơ?

Súp lơ trắng chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần hạn chế ăn các loại rau họ cải...
14:20 - 26/04/2024
280 lượt xem

WHO: Khoảng trống miễn dịch do Covid-19 đe dọa trẻ em Việt Nam

Giống như nhiều quốc gia khác, dịch vụ tiêm chủng thường xuyên ở Việt Nam đã bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Trẻ em không được tiêm chủng có nguy cơ...
11:00 - 26/04/2024
366 lượt xem

WHO kêu gọi thành lập mạng lưới toàn cầu phát hiện vi rút cúm gia cầm

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24-4 kêu gọi tăng cường các mạng lưới phát hiện toàn cầu đối với vi rút cúm gia cầm H5N1, hiện đã lây nhiễm ở một số...
08:17 - 26/04/2024
388 lượt xem