Bắp cải là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Nó mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của bắp cải
Bắp cải là nguồn thực phẩm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene). Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa trong bắp cải cũng vô cùng dồi dào.
Bắp cải bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu nên nhờ đó mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến là giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, giữ cho tim khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư...
Bắp cải mang giá trị dinh dưỡng cao, có thể phòng ngừa nhiều căn bệnh và rất tốt đối với sức khỏe (Ảnh: Cleveland).
Loại rau thuộc họ cải này có chứa một nhóm chất được gọi là glucosinolate, là những hợp chất có chứa lưu huỳnh. Chúng bị phân hủy trong cơ thể để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như isothiocyanates, indoles, nitriles và thiocyanates có tác dụng chống ung thư.
Theo các nghiên cứu, indoles và isothiocyanates đã được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư bao gồm ung thư bàng quang, đại tràng, vú, gan, phổi và dạ dày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắp cải có chứa sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế một loại enzyme nguy hiểm gọi là histone deacetylase (HDAC). Enzyme này chịu trách nhiệm về sự phát triển của tế bào ung thư.
Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.
Bắp cải cũng là một nguồn cung cấp beta-carotene. Việc thường xuyên ăn bắp cải có thể giúp ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và cải thiện sức khỏe mắt. Chất beta carotene theo một số nghiên cứu có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.
Mẹo chế biến bắp cải ngon ngọt, giữ được dưỡng chất
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), hàm lượng dinh dưỡng trong bắp cải có thể mất đi nếu bạn chế biến không đúng cách. Dưới đây là một số mẹo chế biến giúp giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng của bắp cải:
- Rửa sạch ăn sống
Dưỡng chất có trong bắp cải sẽ được giữ lại tối đa khi chúng ta ăn sống. Vậy nên bạn có thể rửa bắp cải thật sạch và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ hết vi sinh vật rồi làm salad ăn. Ngoài ra ép bắp cải lấy nước uống cũng là ý hay, tuy nhiên hơi có mùi hăng nên có thể bạn sẽ thấy hơi khó uống.
- Nấu ở nhiệt độ phù hợp
Nếu chế biến bằng nhiệt thì bạn nên nấu bắp cải vừa chín tới, không được để lửa quá lâu làm nhừ rau, lúc đó chất dinh dưỡng sẽ mất đi đáng kể và không giữ được mùi vị ngon lành.
- Không nên nấu bắp cải bằng lò vi sóng
Bắp cải không phải là thực phẩm phù hợp để nấu trong lò vi sóng vì mức nhiệt trong lò sẽ làm phân hủy hết dưỡng chất mà loại rau này có.
- Có thể ăn bắp cải muối nhưng không lạm dụng
Bắp cải muối là món ăn làm từ bắp cải được nhiều người yêu thích. Nhờ được lên men nên món ăn này chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn với liều lượng nhất định, tuyệt đối không lạm dụng.
Theo Dân trí
https://dantri.com.vn/suc-khoe/loi-ich-cua-bap-cai-voi-suc-khoe-20221125102626613.htm