190
/
137967
Trẻ ăn nhiều chất béo này không hại mà lợi đủ đường
tre-an-nhieu-chat-beo-nay-khong-hai-ma-loi-du-duong
news

Trẻ ăn nhiều chất béo này không hại mà lợi đủ đường

Thứ 4, 16/11/2022 | 07:49:00
2,182 lượt xem

Trẻ tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo sẽ gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên omega-3 lại là một ngoại lệ, là chất béo lành mạnh đặc biệt có lợi, giúp phát triển trí não.

Theo cuốn Hỏi - Đáp dinh dưỡng & vệ sinh an toàn thực phẩm, axít béo omega-3 là tiền chất của DHA và EPA. Não người được cấu tạo bởi trên 60% là axít béo, trong số đó DHA chiếm một số lượng khá lớn (DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo của não). Do đó, não cần một lượng axít béo omega-3 (nhất là DHA) để phát triển và duy trì hoạt động. 

Trong cơ thể, EPA được xem là axít béo thiết yếu để chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leukotriene (yếu tố làm cho chỗ viêm có triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và lôi cuốn các tế bào bạch cầu đến để "dọn sạch" tác nhân gây viêm).

Trẻ ăn nhiều chất béo này không hại mà lợi đủ đường - 1

Cơ thể không tự tổng hợp được các axít béo không no cần thiết mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Người ta còn thấy rằng DHA kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ. Với trẻ em được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn. 

DHA làm giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim. Nhóm axít béo omega-3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc da và đặc biệt là tầng sừng, vì chúng ngăn ngừa hiện tượng mất nước giữa các lớp da, do đó giúp da mềm mại tươi trẻ.

Ngoài ra, chúng còn cần thiết cho phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, giảm nguy cơ đái tháo đường, giảm mức độ nặng và số cơn hen phế quản, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp, chống trầm cảm.

Những axít béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

Các chất béo có lợi này được tìm thấy phần lớn ở những thực phẩm như: cá hồi, cá ngừ … Bên cạnh đó, một nguồn cung cấp omega-3 khác là từ thực vật. Omega-3 ALA (Alpha lipoic acid) cũng được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: dầu oliu, dầu hạt lý chua đen, dầu hạt cải, dầu đậu nành; hạt lanh, hạt chia, quả óc chó; bột ngũ cốc; bông cải xanh, rau bina, đậu Hà Lan…

Chẳng hạn, trong 100g quả bơ, axít béo không no 1 nối đôi chiếm đến 60%, axít béo không no 2 nối đôi chiếm 18%. Hay quả lý chua đen có tỷ lệ omega-6: omega-3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu omega vào não. 

Omega chứa ALA có nguồn gốc thực vật là an toàn, nhất là với trẻ em. Khi vào cơ thể, ALA sẽ chuyển đổi thành hai dạng axít béo omega-3 là EPA và DHA. Đồng thời bản thân ALA là một chất rất quan trọng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. 

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Prime Scholars (Anh) đã chỉ ra rằng ALA có khả chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào thần kinh. Đây là vai trò vô cùng quan trọng bởi ngay từ khi sinh ra, não chỉ có 100 tỷ tế bào thần kinh và không sinh ra thêm, nếu các tế bào thần kinh bị tổn thương, chúng sẽ mất vĩnh viễn. 

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tre-an-nhieu-chat-beo-nay-khong-hai-ma-loi-du-duong-20221115143956134.htm

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
252 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
262 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
354 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
451 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
812 lượt xem