190
/
136230
Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn
chuyen-gia-2-loai-trai-cay-hang-dau-de-giam-cholesterol-cho-ban
news

Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn

Thứ 2, 17/10/2022 | 15:59:00
2,006 lượt xem

Kết hợp táo và lê trong thực đơn có thể giúp giảm mức cholesterol, theo một chuyên gia.

Được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, cholesterol cao có thể âm thầm tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Anh Rob Hobson, người được trao giải Nhà tư vấn dinh dưỡng của năm trong Giải thưởng Y tế Toàn cầu và Dược phẩm Y tế Tư nhân năm 2022, đã làm nổi bật cách các loại trái cây này có thể giúp làm giảm mức cholesterol, theo tờ Express.

Khi nói đến sức mạnh của những loại trái cây này, chuyên gia Hobson giải thích rằng đó là nhờ vào các hợp chất hoạt tính sinh học polyphenol và chất xơ.

Ông nói: Thành phần làm giảm cholesterol quan trọng trong táo và lê là chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan gọi là pectin. Chất này liên kết với cholesterol LDL "xấu" trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Táo và lê cũng chứa các hợp chất polyphenol chống oxy hóa có tác dụng giảm cholesterol.

Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn - ảnh 1

Lê là loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition cũng nhắc lại những lợi ích của việc ăn táo đối với sức khỏe tim mạch.

Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đánh tan cholesterol

Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn không đến bác sĩ nhưng 2 quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đánh tan cholesterol, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Táo chứa polyphenol và chất xơ, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lượng chất xơ - kể chất xơ không hòa tan và pectin chứa trong 2 quả táo cỡ vừa có thể làm giảm 10% mức cholesterol và tăng cholesterol "tốt" HDL lên khoảng 10%.

Trong các nghiên cứu trên người, tiêu thụ 2 - 3 quả táo cỡ trung bình giúp giảm tổng mức cholesterol từ 5 - 13%, giảm mức cholesterol "xấu" LDL ít nhất 7% và tăng mức cholesterol "tốt" HDL lên đến 12%, theo Verywell Health.

Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol chứa trong táo cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch, theo Verywell Health.

Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn - ảnh 2

Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đánh tan cholesterol SHUTTERSTOCK

Lê có hàm lượng pectin còn cao hơn táo

Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan đặc biệt tốt, bao gồm cả pectin.

Và mặc dù hàm lượng pectin trong táo đã cao, lê thực sự có hàm lượng pectin cao hơn. Vì điều này, lê trở thành loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời.

Lê cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng lignin cao nhất, một loại chất xơ không hòa tan giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi cơ thể.

Lignan giữ cholesterol ở lại ruột trước khi nó có thể được hấp thụ vào máu. Vì lignan không thể đi qua thành ruột, nó sẽ đi theo phân và bị đào thải, mang theo cholesterol.

Chất xơ không hòa tan trong lê cũng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.

Một quả lê có khoảng 5,5 gram chất xơ. Tuy nhiên, hầu hết chất xơ trong quả lê được chứa trong vỏ.

Vì vậy, cố gắng đừng gọt vỏ táo và lê để giữ lại toàn bộ lợi ích của nó, nhưng nhớ rửa thật sạch.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa ăn 2 quả lê mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm huyết áp và huyết áp tâm thu, theo trang tin y khoa Medical News Today.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/chuyen-gia-2-loai-trai-cay-hang-dau-de-giam-cholesterol-cho-ban-post1511214.html 

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
173 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
183 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
254 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
350 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
357 lượt xem