190
/
135964
Có nên ăn da cá không?
co-nen-an-da-ca-khong
news

Có nên ăn da cá không?

Thứ 3, 11/10/2022 | 17:59:00
1,947 lượt xem

Nhiều người rất thích ăn da cá, đặc biệt là cá chiên giòn hay được tẩm ướt gia vị. Khi đó, câu hỏi đặt ra là ăn da cá có tốt cho sức khỏe không.

Cá là món ăn rất phổ biến trên thế giới. Thịt cá được xem là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, thơm ngon và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh) .

Có nên ăn da cá không?  - ảnh 1

Da cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe SHUTTERSTOCK

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo một người trưởng thành nên ăn ít nhất 225 gram cá/tuần. Tuy nhiên, với cá biển, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều và ăn trong thời gian dài vì cá biển sẽ có hàm lượng thủy ngân cao.

Thủy ngân có thể gây ngộ độc nếu nạp với số lượng nhiều. Các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao là cá ngừ, cá thu, cá kiếm. Cá lớn thường sẽ có hàm lượng thủy ngân cao hơn cá nhỏ, theo Medical News Today.

Nếu ăn mức độ vừa phải, cá là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt với cho sức khỏe, dù đó là cá nước ngọt hay cá biển. Ví dụ, 85 gram cá trích sẽ cung cấp 20 gram protein cùng nhiều loại dưỡng chất có lợi khác như vitamin B12, vitamin D, iốt, sắt, phốt pho, niacin và axit béo omega-3.

Cac dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm, sa sút trí tuệ, bệnh tim, đồng thời cung cấp dưỡng chất để tuyến giáp, não và quá trình tái tạo ADN được vận hành tốt.

Không chỉ thịt mà da cá cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên, da cá chỉ an toàn và bổ dưỡng khi đã loại bỏ vảy. Tùy vào từng loại cá mà da chúng sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nhưng nhìn chung, da cá sẽ có các dưỡng chất như vitamin D, vitamin E, iốt, selen, taurine, protein và axit béo omega-3.

Các chất dinh dưỡng này có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ phát triển cơ bắp, khả năng miễn dịch, bảo vệ não và giúp da khỏe mạnh. Ngoài ra, một điều mọi người cần lưu ý là da cá biển cũng chứa thủy ngân như thịt của chúng. Do đó, hãy ưu tiên ăn da cá nước ngọt hay các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân thấp, theo Medical News Today.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/co-nen-an-da-ca-khong-post1508963.html 

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
251 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
259 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
352 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
449 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
810 lượt xem