190
/
135893
Uống trà, cà phê ngay sau ăn phở buổi sáng: Khoa học nói gì?
uong-tra-ca-phe-ngay-sau-an-pho-buoi-sang-khoa-hoc-noi-gi
news

Uống trà, cà phê ngay sau ăn phở buổi sáng: Khoa học nói gì?

Thứ 2, 10/10/2022 | 15:46:00
2,026 lượt xem

Phở bò chứa nhiều chất sắt, trong khi trà và cà phê ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt.

Nếu bạn là người thích uống trà hoặc cà phê, bạn cần phải chú ý đến điều này.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Simon Hill, ở Úc, kết hợp cà phê và trà với các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này.

Uống trà, cà phê ngay sau ăn phở buổi sáng: Khoa học nói gì? - ảnh 1

Kết hợp cà phê và trà với các loại thực phẩm giàu chất sắt thực sự có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng quan trọng này SHUTTERSTOCK

Tại sao uống trà, cà phê ngay sau khi ăn phở bò ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt?

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Mindbodygreen (Mỹ), chuyên gia Jason Wachob lưu ý, điều quan trọng là phải chú ý đến những thứ có thể cản trở việc hấp thụ chất sắt.

Ông nói: Về việc ức chế sự hấp thụ sắt, những thứ phổ biến nhất là cà phê và trà được uống sau các bữa ăn giàu chất sắt như thịt bò.

Chất tannin và polyphenol trong những thức uống này - tuy rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại ức chế sự hấp thụ sắt.

Vì vậy, nếu bạn ăn sáng với thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như phở bò, tốt nhất nên để dành tách cà phê buổi sáng uống sau, ít nhất là 1 giờ sau khi ăn! Theo Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ Pubmed.

Bằng chứng khoa học nói gì?

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê và trà có thể làm giảm sự hấp thụ sắt.

Một nghiên cứu cho thấy uống 1 tách cà phê ngay sau khi ăn hamburger làm giảm sự hấp thụ sắt tới 39%. Uống trà ngay sau khi ăn làm giảm khả năng hấp thụ sắt tới 64%, theo Pubmed.

Uống trà, cà phê ngay sau ăn phở buổi sáng: Khoa học nói gì? - ảnh 2

Tốt nhất nên để dành tách cà phê buổi sáng uống sau, ít nhất là 1 giờ sau khi ăn! SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu khác cho thấy uống 1 tách cà phê hòa tan ngay sau khi ăn bánh mì làm giảm sự hấp thụ sắt từ 60 - 90%, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.

Hơn nữa, cà phê hoặc trà càng mạnh thì chất sắt càng được hấp thụ ít hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là ảnh hưởng của cà phê và trà đối với sự hấp thụ sắt tùy thuộc vào thời điểm uống.

Uống cà phê 1 giờ trước bữa ăn không ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt, nhưng uống cà phê trong vòng 1 giờ sau khi ăn làm giảm sự hấp thụ sắt, theo Pubmed.

Tầm quan trọng của chất sắt trong cơ thể

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với cơ thể. Trong khi tất cả các tế bào đều chứa sắt, nó là thành phần chính trong các tế bào hồng cầu. Sắt cần thiết để cơ thể sản xuất hemoglobin, giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển ô xy đi khắp cơ thể.

Hầu hết mọi người nhận được tất cả lượng sắt cần thiết từ chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số có thể dễ bị thiếu sắt. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu, xảy ra ở 5% phụ nữ và 2% nam giới, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/uong-tra-ca-phe-ngay-sau-an-pho-buoi-sang-khoa-hoc-noi-gi-post1507772.html 

  • Từ khóa

Có nên tự mua thuốc kháng đông về uống phòng đột quỵ?

Thời gian qua nhiều người lo sợ bị đột quỵ nên mua thuốc kháng đông về uống. Bác sĩ cảnh báo, uống thuốc kháng đông không đúng chỉ định là rất nguy...
14:59 - 29/03/2024
43 lượt xem

Cảnh giác những triệu chứng nhồi máu cơ tim "lạ": Có cả đau bụng, tiêu chảy

Bác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm...
13:59 - 29/03/2024
69 lượt xem

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh dại

Bệnh dại là bệnh do virus lây truyền từ động vật sang người, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, nhưng có thể phòng ngừa bằng vắc xin.
09:59 - 29/03/2024
167 lượt xem

Ăn thịt như thế nào để giúp giảm cân?

Thịt rất giàu dinh dưỡng nên là thành phần không thể thiếu trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Mọi người thường nghĩ chế độ ăn ưu tiên thịt có thể gây...
08:44 - 29/03/2024
210 lượt xem

4 tách cà phê hoặc 2 tách trà, giảm mạnh nguy cơ đột quỵ, ung thư

Một nghiên cứu theo dõi gần 2.500 người gần 70 tuổi trong 11 năm cho thấy cà phê và trà có thể là "bí quyết trường sinh".
16:45 - 28/03/2024
608 lượt xem