190
/
135839
Đường trắng - đường nâu, bên đâu mới tốt?
duong-trang-duong-nau-ben-dau-moi-tot
news

Đường trắng - đường nâu, bên đâu mới tốt?

Thứ 2, 10/10/2022 | 09:05:00
2,198 lượt xem

Do rất khó để cắt hẳn lượng đường trong chế độ ăn, nhiều người chuyển sang dùng đường nâu. Tuy nhiên, liệu đường nâu có thực sự tốt hơn đường trắng?

Đường là một thành phần cần thiết trong thực phẩm hàng ngày, từ nước giải khát cho đến các món tráng miệng. Ngoài kẹo, đường còn có trong các thực phẩm chế biến thường dùng làm thức ăn nhanh.

Tuy nhiên, theo The Indian Express, việc sử dụng quá nhiều đường sẽ dẫn đến các nguy cơ xấu ảnh hưởng đến sức khỏe như béo phì, tiểu đường và các bệnh về tim mạch.

Do rất khó để cắt hẳn lượng đường trong chế độ ăn, nhiều người tìm một loại khác "lành mạnh hơn" để thay thế, đó chính là đường nâu. Tuy nhiên, liệu đường nâu có thực sự tốt cho sức khỏe hơn là đường trắng?

Đường trắng - đường nâu, bên đâu mới tốt? - Ảnh 1.

Đường nâu có màu sậm hơn do trong thành phần có chứa mật mía. Ảnh: Pexels

Bà Sharanya Shastry, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng thuộc Bệnh viện Apollo Spectra ở Bangalore - Ấn Độ, nói: "Đường nâu có thể cung cấp nhiều khoáng chất, chẳng hạn như canxi, hơn đường trắng. Tuy nhiên, nó không đặc biệt có lợi cho sức khỏe".

TS Ajay Nair, chuyên gia tư vấn - nội khoa của bệnh viện đa khoa Narayana Jaipur, đồng ý với nhận định này. Theo ông, đường trắng và đường nâu không có nhiều khác biệt trong việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể thông qua ăn uống.

"Việc sử dụng đường trắng hay đường nâu đơn giản là do sở thích cá nhân, bởi điểm khác biệt chỉ là vị và màu sắc. Dù đường nâu có chứa nhiều khoáng chất hơn đường trắng song cũng chỉ ở lượng rất ít và không đặc biệt có lợi hơn cho sức khỏe" - TS Nair khẳng định.

TS Nair cho biết thêm: "Đường nâu có màu sậm hơn do trong thành phần có chứa mật mía, được bổ sung trong quá trình sản xuất hoặc hoàn toàn tự nhiên. Đường nâu thường được sử dụng đối với các món nướng cần có vị đậm đà hơn hoặc mềm và dai hơn".

Bà Shastry chia sẻ thêm rằng đường nâu có nguồn gốc từ các cây cọ như aren, kelapa, siwalan. "Nó bao gồm một số khoáng chất như canxi, sắt và kẽm" - bà Shastry nói.

Đường trắng - đường nâu, bên đâu mới tốt? - Ảnh 2.

Đường được coi là một yếu tố chính của gây ra béo phì và nguyên nhân hàng đầu của các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim. Ảnh: Thinkstock

TS Priyanka Rohatgi, trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng thuộc bệnh viện Apollos - Ấn Độ, nói: "Đường nâu có chứa nhiều canxi hơn đường trắng, cụ thể là 83 mg/100 g đường nâu so với 1 mg/100 g đường trắng. Các khoáng chất còn lại chỉ nhỉnh hơi đôi chút".

Đường được coi là một yếu tố chính của gây ra béo phì và nguyên nhân hàng đầu của các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim. TS Nair đề xuất lượng đường được xem là an toàn cho nam giới và phụ nữ: "Phụ nữ không nên tiêu thụ quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày, tương đương 100 calo; trong khi nam giới là 9 muỗng cà phê hoặc 150 calo".

Theo Khánh Thu/ Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/duong-trang-duong-nau-ben-dau-moi-tot-20221008160054264.htm

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
221 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
230 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
302 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
391 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
402 lượt xem