190
/
135607
Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?
vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan
news

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?

Thứ 4, 05/10/2022 | 11:05:00
2,045 lượt xem

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ô xy hóa... Đây đều là những chất rất có hại cho sức khỏe.

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều, thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu mỡ thấm vào thức ăn, ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần? - ảnh 1

Không nên dùng dầu mỡ đã qua chiên rán nhiều lần SHUTTERSTOCK

Khi ăn phải chất độc hại trong dầu mỡ, có thể thấy các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt… Ngoài ra, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.

Dầu mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Muốn tránh tác hại nói trên, bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau: Khi chiên rán phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150 - 180 độ C, không để dầu mỡ bốc khói khi nấu. Không nên dùng dầu mỡ đã qua rán nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe. Hạn chế ăn các món nướng, bỏ lò vì nhiệt độ lò nướng rất cao, dầu mỡ sẽ bị biến chất, gây hại.

Theo Liên Châu/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan-post1506616.html 

  • Từ khóa

Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?

Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp là D1, D2, D3 và D4, nên mỗi người có nguy cơ mắc bệnh 4 lần trong đời. Khi tái mắc sốt xuất huyết có thể...
14:56 - 26/11/2022
38 lượt xem

Mỹ thử nghiệm siêu vắc-xin 20 thành phần chống "đại dịch tương lai"

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y khoa Perelman thuộc Đại học Pennsylvaina (Mỹ) đã dùng công nghệ mRNA để tạo ra một siêu vắc-xin cúm ngừa được tới 20 chủng...
16:59 - 25/11/2022
569 lượt xem

Phát hiện khả năng chống ung thư đáng kinh ngạc của trái lựu

Không chỉ có vị chua ngọt dễ chịu, lựu rất giàu dưỡng chất có lợi. Nghiên cứu mới đây ở Đức phát hiện trong lựu chứa một chất tự nhiên có thể giúp tăng...
14:52 - 25/11/2022
645 lượt xem

Nguyên nhân hoàn toàn bất ngờ gây mệt mỏi kéo dài sau COVID-19

Virus gây bệnh COVID-19 không phải nguyên nhân trực tiếp gây mệt mỏi kéo dài hậu nhiễm, mà là một virus khác được nó đánh thức, theo nghiên cứu mới từ...
14:45 - 25/11/2022
629 lượt xem

Lợi ích của bắp cải với sức khỏe

Bắp cải là loại rau phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Nó mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt...
10:55 - 25/11/2022
703 lượt xem