190
/
135607
Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?
vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan
news

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?

Thứ 4, 05/10/2022 | 11:05:00
2,124 lượt xem

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ô xy hóa... Đây đều là những chất rất có hại cho sức khỏe.

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều, thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu mỡ thấm vào thức ăn, ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần? - ảnh 1

Không nên dùng dầu mỡ đã qua chiên rán nhiều lần SHUTTERSTOCK

Khi ăn phải chất độc hại trong dầu mỡ, có thể thấy các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt… Ngoài ra, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.

Dầu mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Muốn tránh tác hại nói trên, bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau: Khi chiên rán phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150 - 180 độ C, không để dầu mỡ bốc khói khi nấu. Không nên dùng dầu mỡ đã qua rán nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe. Hạn chế ăn các món nướng, bỏ lò vì nhiệt độ lò nướng rất cao, dầu mỡ sẽ bị biến chất, gây hại.

Theo Liên Châu/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan-post1506616.html 

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
251 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
259 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
352 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
449 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
810 lượt xem