190
/
135607
Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?
vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan
news

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần?

Thứ 4, 05/10/2022 | 11:05:00
2,120 lượt xem

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyt, chất ô xy hóa... Đây đều là những chất rất có hại cho sức khỏe.

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều, thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất độc hại đó, có những chất bay hơi ra không khí, gây ô nhiễm không khí, người hít phải cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu mỡ thấm vào thức ăn, ăn vào rất hại cho sức khỏe.

Vì sao không nên dùng dầu mỡ rán nhiều lần? - ảnh 1

Không nên dùng dầu mỡ đã qua chiên rán nhiều lần SHUTTERSTOCK

Khi ăn phải chất độc hại trong dầu mỡ, có thể thấy các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, người mỏi mệt… Ngoài ra, ăn nhiều trong thời gian dài có thể bị ung thư.

Dầu mỡ nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần còn làm cho các vitamin tan trong dầu như vitamin A, E bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Muốn tránh tác hại nói trên, bạn cần thực hiện một số biện pháp như sau: Khi chiên rán phải hạn chế nhiệt độ cao, không để vượt quá 150 - 180 độ C, không để dầu mỡ bốc khói khi nấu. Không nên dùng dầu mỡ đã qua rán nhiều lần để tránh tác hại với sức khỏe. Hạn chế ăn các món nướng, bỏ lò vì nhiệt độ lò nướng rất cao, dầu mỡ sẽ bị biến chất, gây hại.

Theo Liên Châu/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-khong-nen-dung-dau-mo-ran-nhieu-lan-post1506616.html 

  • Từ khóa

Xét nghiệm máu giúp dự đoán được đột quỵ trước khi nó xảy ra

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Stroke, các nhà khoa học đã phát minh ra một xét nghiệm máu đơn giản có thể xác định liệu một...
16:33 - 08/05/2024
83 lượt xem

Sau ngộ độc thực phẩm, cơ thể mệt mỏi, nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Sau khi bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu, bổ sung dinh dưỡng và nước cho cơ thể bằng súp, cháo loãng, các loại...
14:56 - 08/05/2024
122 lượt xem

AstraZeneca thu hồi vắc xin COVID-19: Việt Nam còn bao nhiêu liều?

Hãng dược AstraZeneca vừa thông tin vắc xin COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới. Trước...
11:00 - 08/05/2024
213 lượt xem

Trung Quốc: Cơ chế bệnh ung thư tiến triển từ vi khuẩn đường ruột do béo phì

Chế độ ăn nhiều chất béo (HFD) được coi là yếu tố nguy cơ đối với sự tiến triển của một số căn bệnh ung thư, phần lớn là do những tác động gây phá vỡ của...
11:16 - 08/05/2024
206 lượt xem

AstraZeneca thu hồi một loại vắc xin Covid-19 trên toàn cầu

AstraZeneca cho biết quyết định thu hồi vắc xin Covid-10 mang tên Vaxzevria là hoàn toàn mang tính thương mại vì vắc xin này đã được thay thế bằng các sản...
09:00 - 08/05/2024
277 lượt xem