190
/
135034
Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ
thuc-uong-ngan-ngua-gan-2-3-ca-tu-vong-o-nguoi-tung-bi-dot-quy
news

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:11:04
2,092 lượt xem

Một nghiên cứu của Nhật đã phát hiện ra một loại đồ uống hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong cho những người sống sót sau cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hoặc bại liệt hàng đầu trên thế giới.

Rất may là một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ, theo Express.

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ - ảnh 1

Một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ SHUTTERSTOCK

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống từ 3 - 5 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu mở rộng tìm hiểu tác dụng của trà và cà phê đối với người từng bị đột quỵ.

Họ đã so sánh mức tiêu thụ trà xanh và cà phê của 46.000 người Nhật, tuổi từ 40 đến 79, bao gồm cả những người từng bị đột quỵ hoặc đau tim và những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong tối đa 2 thập kỷ.

Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy những người sống sót sau đột quỵ uống từ 7 tách trà xanh mỗi ngày, đã giảm 62% nguy cơ tử vong, theo Express.

Những người sống sót sau cơn đau tim uống 1 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ tử vong.

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ - ảnh 2

Sở dĩ trà xanh có tác dụng tốt là nhờ vào các polyphenol SHUTTERSTOCK

Đối với người không có tiền sử đột quỵ hoặc đau tim, uống từ 1 tách cà phê trở lên hằng tuần đã giảm 14% nguy cơ tử vong và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người uống nhiều trà xanh hơn cũng có xu hướng ăn nhiều cá, trái cây và đậu nành hơn.

Các phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức cholesterol xấu LDL.

Đáng lưu ý là 1/4 số ca đột quỵ ở người trẻ dưới 65 tuổi rơi vào những người có huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Do đó, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nói chung đồng nghĩa với việc giảm huyết áp và mức cholesterol, theo Express.

Trường Y Harvard giải thích sở dĩ trà xanh có được tác dụng này là nhờ vào các polyphenol, đặc biệt là catechin và epicatechin. Các phân tử catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu như đột quỵ dựa trên tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/thuc-uong-ngan-ngua-gan-23-ca-tu-vong-o-nguoi-tung-bi-dot-quy-post1502921.html 

  • Từ khóa

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
48 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
438 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
451 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
516 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
605 lượt xem