Thận của chúng ta đảm nhận rất nhiều chức năng quan trọng, nếu như không giữ cho chúng khỏe mạnh, nó sẽ khiến chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như suy thận, sạn thận hoặc ung thư.
Ảnh: Raffles
Thận còn giúp kiểm soát huyết áp thông qua hormone gọi là renin làm co mạch máu.
Ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và giữ đủ lượng nước là quan trọng nhất. Sau đó, có thể bổ sung bằng một số loại thảo mộc mà thận yêu thích.
1. Tỏi: Tỏi có tác dụng bảo vệ thận và các cơ quan khác. Nghiên cứu cho thấy hoạt chất trong tỏi giúp làm giảm nồng độ chì và cadmium trong thận, tim, gan, lá lách và máu.
Tỏi cũng có đặc tính lợi tiểu giúp bạn loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Và không chỉ vậy, allicin, hoạt chất trong tỏi còn có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống nấm.
2. Nghệ: Các thành phần hoạt chất trong củ nghệ là curcumin, curcumen, tinh dầu paratolylmetylcarbinol được biết là làm giảm tác dụng của các yếu tố gây viêm và các enzyme gây bệnh thận mãn tính. Curcumin thực sự kìm hãm sự phát triển và lây lan của tất cả các loại vi khuẩn, làm giảm nguy hiểm cho thận.
Nghệ không chỉ giúp giảm viêm ở thận mà còn có tác dụng thanh lọc và bảo vệ tế bào gan, giúp phục hồi các tế bào gan bị hư tổn.
3. Gừng: Được sử dụng từ lâu trong y học hiện đại cũng như y học Vệ Đà, gừng có chứa một hợp chất gọi là gingerol được biết là có tác dụng ức chế sự lây lan của vi khuẩn. Điều này có thể hữu ích cho thận và gan tránh phải làm việc quá sức.
Gingerol còn có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm viêm và giảm đau mạnh mẽ. Khi lượng đường trong máu cao sẽ có tác động gây hại cho thận, và một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn bột gừng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ đó làm giảm tỉ lệ biến chứng thận, nhất là ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Gừng có thể giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường ở người khỏe mạnh. Trà gừng, bột gừng, 1-2g trong ngày.
4. Rau mùi tây (Parsley): Chỉ cần 1 nhánh loại thảo mộc này thực sự giúp giảm sự tích tụ chất độc trong thận.
Mùi tây chứa các hợp chất gọi là apiol và myristicin, tác dụng như là những thuốc lợi tiểu thiên nhiên. Rau mùi tây còn được dùng để giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp bào mòn sỏi thận.
Tuy nhiên, rau mùi tây được khuyến cáo không dùng cho những người mắc bệnh đái tháo đường đang điều trị bằng thuốc vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu dưới mức cho phép.
5. Rễ cây cần tây: Loại rễ này có chứa cả kali và natri, vì vậy nó cung cấp cho thận những gì chúng cần để thực hiện hoạt động của mình. Nó cũng chứa nhiều nước và làm tăng lượng nước tiểu, giúp cơ thể loại bỏ toàn bộ độc tố còn sót lại. Ăn rễ cần tây có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng thận và đường tiết niệu.
Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng cần tây cũng giúp thu nhỏ u nang của cơ quan sinh sản. Cần tây có hàm lượng kali tương đối thấp.
Theo DS Lê Kim Phụng/ Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/giu-than-sach-de-song-lau-hon-2022091308114258.htm