190
/
132680
Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung
chuyen-gia-4-loai-rau-tot-nhat-giu-cho-nao-cua-ban-tre-trung
news

Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung

Thứ 2, 15/08/2022 | 09:30:00
3,014 lượt xem

Có rất nhiều hoạt động chắc chắn giúp tăng cường sức khỏe của não như học các kỹ năng mới, đọc sách, tham gia hoạt động thể chất và ngủ đủ giấc.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống của bạn cũng là một yếu tố quan trọng để giữ cho não bộ của bạn luôn "trẻ" khi bạn già đi, trong đó các loại rau phù hợp sẽ giúp giữ cho bộ não của bạn thông minh và nhạy bén hơn.

Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của The Sports Nutrition Playbook và là thành viên của Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That! đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc của cô ấy về các loại rau quả giúp giữ cho bộ não của bạn trẻ trung.

1. Rau lá xanh

Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung - ảnh 1

Nhiều loại rau lá xanh SHUTTERSTOCK

Cô Goodson cho biết: “Các loại rau lá xanh bao gồm cải xoăn, rau bina, bông cải xanh và rau cải thìa, rất giàu vitamin K, folate, beta-carotene và lutein, tất cả đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Những loại rau này có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tổn thương tế bào trong cơ thể chúng ta. Các tế bào của chúng ta càng ít thiệt hại, thì cơ thể sẽ càng khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn", theo Eat This, Not That!

Một nghiên cứu được công bố trên Neurology cho thấy rằng tiêu thụ một khẩu phần rau xanh mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa.

2. Loại rau họ cải

Cô Goodson gợi ý rằng bông cải xanh, một trong nhiều loại rau họ cải, có thể mang lại lợi ích tích cực cho sức khỏe não bộ của bạn.

Theo Northwestern Medicine, các loại rau họ cải rất giàu vitamin K, có liên quan đến trí nhớ nhạy bén hơn.

Những loại rau này, bao gồm bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng, cải ngọt và nhiều loại khác, cũng là một nguồn folate mạnh mẽ, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não lão hóa.

3. Loại rau củ màu cam

Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung - ảnh 2

Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt (ảnh), ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời SHUTTERSTOCK

Chuyên gia dinh dưỡng Goodson cho biết: “Khoai lang và các loại rau màu cam khác như cà rốt, ớt đỏ và bí đỏ, là những nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời.

Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe nhận thức do tác dụng chống oxy hóa của nó.

Hãy nhớ rằng, chất chống oxy hóa là những kẻ tốt chống lại những kẻ xấu (các gốc tự do) gây ra thiệt hại cho các tế bào của chúng ta".

Theo một nghiên cứu của Biomolecules, beta-carotene thậm chí còn được cho là có khả năng điều trị hữu ích đối với các bệnh thần kinh như Alzheimer.

4. Củ cải đường

Chuyên gia: 4 loại rau tốt nhất giữ cho não của bạn trẻ trung - ảnh 3

Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu SHUTTERSTOCK

Cô Goodson nói: “Củ cải đường là một nguồn giàu nitrat và axit folic, cả hai đều góp phần vào sức khỏe não bộ tối ưu. Nitrat làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Axit folic, còn được gọi là B9, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh và tâm lý như chứng mất trí, Alzheimer và trầm cảm", theo Eat This, Not That!

Tận dụng lợi ích của củ cải đường bằng cách trộn salad củ cải đường với lúa mạch, hoặc pha chế sinh tố củ cải đường màu cam tăng cường miễn dịch này.

Bạn không thể sai lầm khi ăn rau suốt cả ngày, vì vậy hãy lấy một hoặc hai loại rau đã đề cập ở trên và cho chúng vào bữa ăn tiếp theo để giúp chăm sóc sức khỏe não bộ của bạn nhé!

Theo Khuê Nguyễn/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/chuyen-gia-4-loai-rau-tot-nhat-giu-cho-nao-cua-ban-tre-trung-post1485012.html 

  • Từ khóa

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
354 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
364 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
434 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
519 lượt xem

Cảnh báo tình trạng trẻ em béo phì, thừa cân tăng cao tại Việt Nam

Sáng 24/11, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức Hội thảo góp ý Luật Thuế...
07:47 - 25/11/2024
544 lượt xem