190
/
130395
Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại
an-3-thu-nay-nguoi-mat-mui-vi-sau-covid-19-ngon-mieng-tro-lai
news

Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại

Thứ 6, 01/07/2022 | 15:28:00
3,022 lượt xem

Mất hoặc rối loạn mùi - vị sau Covid-19 có thể được khắc phục bằng vài thứ dễ tìm ngay trong nhà bếp, theo nghiên cứu mới.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Alexander Wieck Fjældstad từ Đại học Aarhus - Đan Mạch cho thấy rối loạn khứu giác, vị giác sau Covid-19 không phải là những vấn đề "hết thuốc chữa".

Theo giáo sư Fjældstad, khá nhiều bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh than phiền về vấn đề này, bởi dù không tác động ngay lập tức đến sức khỏe tổng thể, nhưng việc giảm sự thích thú khi ăn uống, thay đổi thói quen ăn uống do mất hay rối loạn khứu giác/vị giác dường như có tác động xã hội lớn đối với người bệnh.

Ăn 3 thứ này, người mất mùi - vị sau Covid-19 ngon miệng trở lại - Ảnh 1.

Một món ăn cay có thể là lựa chọn thú vị để bạn tìm lại cảm giác ngon miệng, do kích thích mọi giác quan (Ảnh minh họa từ Internet)

39% bệnh nhân bị rối loạn khứu giác nghiêm trọng có tỉ lệ sụt cân đáng kể sau một thời gian, gián tiếp làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dù bệnh Covid-19 thì đã khỏi từ lâu.

May mắn thay, các thí nghiệm cho thấy một số loại thực phẩm có mùi vị, kết cấu giúp kích thích cảm giác ngon miệng có thể làm tăng cảm giác thích thú của bệnh nhân. Ngoài ra, dù ban đầu mùi thức ăn thoát ra trong khoang miệng không được các thụ thể mùi trong mũi chặn lại hiệu quả, thì nó vẫn tác động vào các cơ quan giác quan khác.

Sự bù đắp này đem đến "trải nghiệm thức ăn đa giác quan", giúp bệnh nhân ngon miệng hơn ngay cả khi còn rối loạn mùi - vị. Nhiều nghiên cứu trước đó cũng cho thấy nỗ lực này góp phần kích thích khứu - vị giác hoạt động bình thường trở lại. Chưa kể, ăn uống đầy đủ được giúp cơ thể bạn hồi phục tốt hơn sau bệnh.

Phó giáo sư Fjældstad chỉ ra 4 thứ người bị mất mùi, mất vị nên ăn hoặc ngửi nhất là trái cây khô, ớt, dầu hạt cải và tinh dầu bạc hà. Ngược lại, những thứ nên tránh bao gồm cà phê, nấm, bơ, gừng, hạt tiêu đen, bánh mì nướng - những thứ ít mang cảm giác sảng khoái nhất đối với các cơ quan có khả năng "bù đắp".

Theo Thu Anh / Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/an-3-thu-nay-nguoi-mat-mui-vi-sau-covid-19-ngon-mieng-tro-lai-20220701111801892.htm 

  • Từ khóa

Tỉ lệ trầm cảm sau sinh tăng gấp đôi trong thập kỷ qua

ABC News dẫn lại một nghiên cứu mới với hơn 440.000 người từ Kaiser Permanente Southern California, cho thấy tỉ lệ trầm cảm sau sinh đã tăng gấp đôi trong...
07:26 - 26/11/2024
3 lượt xem

Bình Định ra văn bản khẩn sau 4 ca tử vong liên quan cúm A/H1pdm

Sở Y tế Bình Định đã ra văn bản khẩn đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H1pdm.
15:40 - 25/11/2024
404 lượt xem

Phát hiện mới về loại bánh mì tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư

Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu xem việc tiêu thụ...
14:51 - 25/11/2024
417 lượt xem

4 nguyên nhân ít ai ngờ tới gây đau lưng dưới

Đau lưng dưới là một trong những loại đau nhức cơ thể phổ biến nhất. Những cơn đau này có thể chỉ âm ỉ, gây khó chịu nhưng cũng có lúc dữ dội, ảnh hưởng...
11:45 - 25/11/2024
480 lượt xem

Bé gái mắc bạch hầu tử vong sau cả tuần ốm sốt vẫn đi học

Bé gái ở xã Thạch Lâm, H.Bảo Lâm, Cao Bằng bị ho sốt, dùng thuốc tại nhà và đi học bình thường. Sau 1 tuần không khỏi, bệnh nhân tử vong, được xác định...
08:11 - 25/11/2024
568 lượt xem