190
/
129600
5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan của bạn
5-loai-thuc-pham-toi-te-nhat-doi-voi-gan-cua-ban
news

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan của bạn

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:29:00
3,036 lượt xem

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, gan thực hiện rất nhiều chức năng từ sản xuất mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, lưu trữ chất béo và cung cấp khả năng miễn dịch tốt hơn.

Nhưng nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của lá gan trước khi quá muộn và có nhiều cách mà chúng ta có thể đang vô tình gây hại cho gan mà không nhận ra, theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

Sau đây, tiến sĩ Siddhant Bhargava, nhà khoa học Thể dục và Dinh dưỡng, đồng sáng lập công ty dinh dưỡng thực phẩm sức khỏe Food Darzee (Ấn Độ), cảnh báo 5 loại thực phẩm tồi tệ nhất đối với gan mà bạn nên tránh bằng mọi giá:

1. Đường

Các loại thức ăn ngọt, chứa đầy đường SHUTTERSTOCK

Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan. Đường gây ra sự tích tụ chất béo có thể dẫn đến các bệnh về gan. Quá nhiều đường có thể gây hại cho gan cũng như rượu, theo Hindustan Times.

2. Rượu bia

Là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan. Quá nhiều rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Khi gan cố gắng phân hủy rượu, phản ứng hóa học xảy ra làm tổn thương các tế bào dẫn đến viêm, chết tế bào và xơ hóa.

Uống quá nhiều rượu trong thời gian dài dẫn đến xơ gan, có thể xuất hiện các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, tích tụ chất lỏng dư thừa trong cơ thể và ung thư gan.

Nên hạn chế uống rượu, lý tưởng nhất là bỏ rượu hoàn toàn.

3. Các sản phẩm từ bột mì trắng

Nên hạn chế ăn các loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng. Nó được chế biến nhiều, thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin thiết yếu, và có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm thay thế như bánh mì đen, mì làm từ gạo lứt… lành mạnh để giúp gan khỏe mạnh.

4. Đồ ăn nhanh

Các loại thực phẩm chế biến nhanh SHUTTERSTOCK

Tiêu thụ hàm lượng chất béo bão hòa cao và khó tiêu hóa, các loại thức ăn như bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên… không tốt cho gan vì gan phải làm việc nhiều để xử lý các loại thực phẩm này.

Ngoài gan nhiễm mỡ, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hindustan Times.

5. Thịt đỏ

Xử lý thịt đỏ, chứa nhiều protein, là một thách thức đối với gan. Vì gan không dễ phân hủy protein, nên việc tích tụ protein dư thừa có thể dẫn đến một số vấn đề liên quan đến gan, kể cả gan nhiễm mỡ có thể gây hại cho não và thận.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/5-loai-thuc-pham-toi-te-nhat-doi-voi-gan-cua-ban-post1468821.html 

  • Từ khóa

Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ

Mọi người đều biết cà phê ẩn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết nó còn là tuyệt chiêu trị táo bón.
15:42 - 17/05/2024
769 lượt xem

Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết

Vắc xin ngừa sốt xuất huyết do Takeda sản xuất, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam từ ngày 15-5. Đây là vắc xin ngừa sốt xuất huyết đầu tiên được...
11:45 - 17/05/2024
897 lượt xem

Việt Nam tham gia hệ thống ứng phó đại dịch của WHO

Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khánh thành Trung tâm hợp tác với WHO về chuẩn bị, ứng phó với đại dịch và quản lý lâm sàng các bệnh truyền...
09:45 - 17/05/2024
912 lượt xem

5 lợi ích sức khỏe bất ngờ của ăn tối sớm

Nhiều người trong chúng ta thường ăn tối khá muộn và đây không phải thói quen tốt. Trên thực tế, ăn tối sớm có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe thể...
08:26 - 17/05/2024
969 lượt xem

Phát hiện đột quỵ, ung thư chỉ trong vài phút nhờ ‘siêu máy’ CT 1975 lát cắt

Đây là một trong những máy CT được đánh giá có tốc độ chụp nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm này khi chụp 1 trái tim chỉ cần 0,23 giây, chụp toàn...
18:44 - 16/05/2024
1,295 lượt xem