190
/
129042
4 loại thực phẩm ‘tối kỵ’ đối với người bị đau khớp
4-loai-thuc-pham-toi-ky-doi-voi-nguoi-bi-dau-khop
news

4 loại thực phẩm ‘tối kỵ’ đối với người bị đau khớp

Thứ 3, 07/06/2022 | 11:58:00
3,017 lượt xem

Chuyên gia dinh dưỡng Molly Hembree, cũng là thành viên Ban Chuyên gia Y tế của trang web Eat This, Not That! có những chia sẻ về những loại thực phẩm tồi tệ nhất mà bạn nên tránh để giảm tình trạng đau nhức xương của bạn.

1. Thịt đỏ đã qua chế biến

Chuyên gia dinh dưỡng Hembree cho biết: “Các sản phẩm như xúc xích nhiều chất béo, bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích dễ gây viêm nhiễm và có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về khớp.

Các loại thịt chế biến quá kỹ này có chứa nitrit và purin: các chất hóa học làm tăng tình trạng viêm và có thể dẫn đến đau khớp”.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Musculoskeletal Disorders, nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ tươi so với thịt đỏ chế biến sẵn có liên quan đến việc giảm nguy cơ thay khớp háng, cuối cùng cho thấy rằng thịt đỏ tươi là sự thay thế lành mạnh hơn so với thịt đỏ chế biến sẵn.

2. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường có liên quan đến chứng viêm và điều này có thể góp phần làm gia tăng các vấn đề về khớp SHUTTERSTOCK

Chuyên gia dinh dưỡng Hembree cho biết: “Nói chung, đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như nước ngọt thông thường và nước chanh hoặc trà có đường, cũng có liên quan đến chứng viêm và điều này có thể góp phần làm gia tăng các vấn đề về khớp”, theo Eat This, Not That!

Bạn có biết thực phẩm có đường có thể dẫn đến sâu răng, phá hủy men răng như thế nào không?

Điều này cũng xảy ra với tác dụng của xương trong cơ thể bạn. Uống quá nhiều nước ngọt và đồ uống có đường khác dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương.

3. Sữa đầy đủ chất béo

Mặc dù các sản phẩm từ sữa có thể có một số tác dụng có lợi đối với xương của bạn do chứa canxi, nhưng chúng cũng có thể có hại do chứa casein, một chất có thể góp phần gây ra chứng viêm ở khớp của bạn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Hembree, các sản phẩm từ sữa như sữa nguyên kem, bơ hoặc các loại kem giàu chất béo có thể gây đau khớp nhiều hơn ở một số người.

4. Một số loại hải sản

Cá ngừ hộp SHUTTERSTOCK

Chuyên gia dinh dưỡng Hembree gợi ý rằng có một số loại hải sản có nguy cơ đau nhức xương cao hơn những loại hải sản khác.

Hembree nói: “Ăn quá nhiều cá như cá cơm, cá ngừ, sò điệp và cá mòi đóng góp một lượng lớn purine. Purines phân hủy thành axit uric. Sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp có thể dẫn đến chẩn đoán bệnh gút (gout)", theo Eat This, Not That!

Theo Khuê Nguyễn/ Tuổi trẻ

https://thanhnien.vn/4-loai-thuc-pham-toi-ky-doi-voi-nguoi-bi-dau-khop-post1465387.html 

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
258 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
275 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
367 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
466 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
825 lượt xem