190
/
128652
FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada
fda-dau-tay-co-the-gay-bung-phat-benh-viem-gan-a-o-my-va-canada
news

FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada

Thứ 3, 31/05/2022 | 18:45:00
3,054 lượt xem

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Liên bang Mỹ (FDA) cho biết các gói dâu tây nhãn hiệu FreshKampo có thể liên quan đến gần 30 trường hợp mắc bệnh viêm gan A gần đây ở bang California (Mỹ) và Canada.

FDA: Dâu tây có thể gây bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada - Ảnh 1.

Dâu tây FreshKampo bị nghi ngờ gây ra viêm gan A ở Mỹ và Canada - Ảnh: ABC NEWS

Theo CBS News, FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), với sự tham gia của Cơ quan Y tế công cộng Canada (PHAC), Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada (CFIA) và các địa phương, đang điều tra một đợt bùng phát bệnh viêm gan A ở Mỹ và Canada.

Có khả năng bệnh viêm gan A liên quan đến dâu tây hữu cơ có nhãn FreshKampo bán tại chuỗi siêu thị HEB và được mua từ ngày 5-3-2022 đến ngày 25-4-2022.

FreshKampo là một nhà trồng trọt và phân phối trái cây, rau quả có trụ sở tại Mexico.

Trong thông báo, FDA cảnh báo người mua nếu không chắc chắn về thương hiệu dâu tây mình đã mua, nên vứt bỏ những quả dâu tây đó.

FDA đã nhận được báo cáo về 17 trường hợp mắc bệnh viêm gan A ở Mỹ kể từ khi dâu tây của FreshKampo xuất hiện trên các kệ hàng và hàng chục người đã phải nhập viện. Hầu hết các trường hợp đều xảy ra ở bang California, nhưng FDA cũng thông báo đã xuất hiện bệnh viêm gan A ở cả bang Minnesota và North Dakota.

Ở Canada, 10 trường hợp mắc bệnh viêm gan A và 4 trường hợp nhập viện đã được ghi nhận có liên quan đến dâu tây, theo Hãng tin AP.

Theo FDA, chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo, đồng thời cho biết những quả dâu tây hữu cơ đang được điều tra "có thể là nguyên nhân gây bệnh trong đợt bùng phát này". Cuộc điều tra của FDA đang diễn ra.

Chuỗi siêu thị HEB cho biết họ đã không nhận hoặc bán dâu tây bị điều tra kể từ ngày 16-4. Cửa hàng tạp hóa có trụ sở tại bang Texas khẳng định rằng dâu tây của họ an toàn, nhưng cho biết khách hàng nên vứt bỏ sản phẩm dâu tây hữu cơ được mua từ ngày 5-3 đến ngày 25-4.

Viêm gan A là một loại virus dễ lây lan nhưng có thể điều trị được. Virus này nhiễm vào gan, khiến gan bị sưng và hoạt động sai chức năng. Hầu hết mọi người nhiễm virus viêm gan A do thực phẩm bẩn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm.

FDA cho biết bất kỳ ai đã ăn phải dâu tây có hại nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức và tiêm vắc xin viêm gan.

Theo Gia Minh/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/fda-dau-tay-co-the-gay-bung-phat-benh-viem-gan-a-o-my-va-canada-2022053114161377.htm

  • Từ khóa

Chế độ ăn 30 phút là gì mà giảm cân, đường huyết và mỡ máu cực hay?

Có một chế độ ăn hấp dẫn được đưa ra cách đây hơn một thập kỷ, nhưng gần đây lại được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.
15:50 - 22/11/2024
251 lượt xem

8 bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị mất ngủ

Mất ngủ kéo dài có thể dẫn tới suy nhược nặng, mất ngủ mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống, gây mệt mỏi, giảm tập trung chú ý, giảm trí nhớ, ảnh hưởng...
14:41 - 22/11/2024
259 lượt xem

Lập lờ sữa và nước uống từ sữa

Sữa tươi, sữa hạt, sữa trái cây... với hàng trăm thương hiệu, chủng loại trên thị trường khiến người tiêu dùng hoa mắt. Loại nào mới đáp ứng nhu cầu...
11:22 - 22/11/2024
352 lượt xem

Mùa lạnh: Bác sĩ cảnh báo gia tăng đột quỵ xuất huyết não

Thời tiết lạnh, chuyển mùa có thể làm co giãn quá mức hệ thống mạch máu, làm tăng huyết áp và tăng hoạt động của tim, từ đó tăng nguy cơ đột quỵ xuất...
07:14 - 22/11/2024
449 lượt xem

Bác sĩ nói gì về ăn cay và các cơn đau tim?

Cuộc tranh luận từ lâu về tác động của ăn cay đối với sức khỏe tim mạch vẫn tiếp diễn. Trong khi một số người tin rằng cách ăn này tốt cho tim, những...
16:56 - 21/11/2024
810 lượt xem